Ngày 5.1, Báo Thanh Niên đã đặt câu hỏi cho Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng về vấn đề liên quan đến kế hoạch bảo đảm an ninh an toàn trận bán kết lượt đi AFF Cup 2022 giữa đội chủ nhà Indonesia và tuyển Việt Nam.

AFF Cup 2022: Bộ Ngoại giao đề nghị Indonesia đảm bảo an ninh cho tuyển Việt Nam - ảnh 1

Các cầu thủ Việt Nam tập luyện tại Indonesia vào chiều 5.1

ĐỘC LẬP

HLV Shin Tae-yong và tuyển Indonesia tập chiều 5.1 cũng tại sân Gelora Bung Karno

ĐỘC LẬP

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia trao đổi, đề nghị Liên đoàn Bóng đá Indonesia phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan, có các phương án bảo đảm an ninh an toàn cho đội tuyển bóng đá nam Việt Nam và các cổ động viên (CĐV) trước, trong và sau trận đấu.

“Được biết, phía Indonesia sẽ áp dụng các biện pháp tăng cường bảo đảm an ninh an toàn cho đội tuyển và CĐV của Indonesia, Việt Nam”, bà Hằng cho biết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cử cán bộ của đại sứ quán thường xuyên trực đường dây nóng bảo hộ công dân, sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại để xử lý các vấn đề phát sinh, tiến hành kịp thời các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đề nghị các CĐV Việt Nam cần tuân thủ các quy định y tế hiện hành của nước sở tại như đeo khẩu trang khi vào sân vận động Gelora Bung Karno. CĐV tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến trận đấu, các quy định của Indonesia, nhất là quy định không được mang pháo sáng và các vật liệu cháy nổ; không hút thuốc, mang đồ ăn thức uống vào sân. Theo khuyến cáo của Ban tổ chức trận đấu, CĐV không nên mang theo trẻ em dưới 12 tuổi vào sân.

Để đảm bảo an toàn, Ban tổ chức trận đấu sẽ bố trí khu vực khán đài giành riêng cho CĐV Việt Nam và ra vào bằng cửa riêng. Khu vực dành cho CĐV Việt Nam tại sân Gelora Bung Karno là Zone 8, Sector 28.9. CĐV lưu ý mua vé xem đúng khu vực trên. CĐV nên bảo quản kỹ giấy tờ tùy thân (hộ chiếu), đồ đạc, hành lý cá nhân để tránh mất mát. Tuân thủ các quy định của nước sở tại để tránh phát sinh các vấn đề pháp lý; ứng xử văn minh, không có các hành vi quá khích làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Việt Nam.

Nên sử dụng các hãng taxi lớn hoặc đặt xe trực tiếp (thông qua phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động phổ biến tại Indonesia như Grab, Gojek…) để tránh hiện tượng taxi tăng giá không theo quy định.