Lê Thị Thanh Nhàn (29 tuổi) lập nên Lavin Home tại 35/69 Lê Ngô Cát, P.Thủy Xuân, TP.Huế, với mục đích giúp các bạn trẻ khuyết tật có việc làm và gắn kết với cộng đồng. Ngôi nhà hoa là tên gọi thân thương mà mọi người dành cho Lavin Home, vì nơi đây đã có những bông hoa được làm nên từ những bạn trẻ khá đặc biệt.

Ngôi nhà hoa đặc biệt của cô gái Huế  - ảnh 1

Thanh Nhàn (trái) hướng dẫn bạn trẻ làm hoa giấy

NVCC

“Mỗi người đều có một sứ mệnh riêng”

Cách đây 8 năm, Thanh Nhàn tốt nghiệp chuyên ngành du lịch Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) với tấm bằng giỏi. Sau khi ra trường, Nhàn giữ vị trí quản lý tại Không gian văn hóa Lục Bộ (Thừa Thiên-Huế), nơi cô được trải nghiệm những làng nghề truyền thống.

Ngoài thời gian làm việc tại công ty, Nhàn còn tự học làm hoa giấy để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Trong một lần tình cờ, Nhàn quen biết một cô bạn xương thủy tinh, người này truyền cho Nhàn rất nhiều động lực và Nhàn đã hướng dẫn bạn này cách làm hoa giấy để bán. Những thành phẩm hoa giấy ban đầu nhận được sự yêu thích và ủng hộ của mọi người, nên đến tháng 6.2018, Nhàn quyết định nghỉ việc công ty và mở không gian Lavin Home, dạy miễn phí cho các bạn trẻ bị câm điếc và xương thủy tinh làm hoa giấy để bán.

Thời gian đầu, quyết định nghỉ việc của Thanh Nhàn gặp sự phản đối từ gia đình. Không những thế, Nhàn cũng gặp không ít khó khăn trong giai đoạn mới tiếp xúc với các bạn khuyết tật. Cô đã không ngần ngại tham gia chương trình đào tạo của câu lạc bộ Người điếc Huế để tìm hiểu về loại ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khuyết tật nhằm có thể dễ dàng giao tiếp hơn.

Cô chủ nhà hoa tự mày mò tìm hiểu cách làm hoa ở các video trên mạng xã hội, sau đó sáng tạo theo cách riêng của mình. Nhàn cho hay: “Thực tế, không có bông hoa nào giống bông hoa nào, các bạn trẻ được tự do sáng tạo theo cách riêng dựa trên những bước cơ bản mà mình đã chỉ dẫn”.

Thanh Nhàn cho biết bản thân chưa từng hối hận vì quyết định của mình. “May mắn khi trên hành trình này mình được nhiều người ủng hộ và giúp đỡ. Càng làm mình càng cảm thấy vui và yêu thích công việc này hơn. Mỗi người ai cũng có một sứ mệnh riêng, mình vui khi tìm được lẽ sống của mình và mình đang cố gắng hằng ngày cho điều đó”, Nhàn bộc bạch.

Những thành phẩm hoa giấy được trưng bày tại ngôi nhà hoa

“Đằng sau mỗi bông hoa là mỗi câu chuyện”

Thanh Nhàn cho biết mỗi ngày các bạn câm điếc sẽ đạp xe đến ngôi nhà hoa để cùng học và làm hoa, còn các bạn xương thủy tinh sẽ làm việc tại nhà vì không thể di chuyển xa được. Đều đặn mỗi tháng một lần, Nhàn sẽ đến tận nhà từng bạn xương thủy tinh (đoạn đường khoảng 30 – 40 km) để hướng dẫn các bạn làm hoa rồi mua luôn thành phẩm để bày bán tại không gian của nhà hoa. Trong quá trình thực hiện và hoàn thiện sản phẩm, Nhàn luôn là người chịu trách nhiệm chuẩn bị nguyên liệu để các bạn khuyết tật không phải tốn tiền mua.

“Đằng sau mỗi bông hoa là mỗi câu chuyện, tính cách của các bạn có thể được phản ánh qua từng nhành hoa các bạn làm ra. Mỗi thành phẩm đều sẽ có những cái tên, đôi khi thật đơn giản và ngô nghê, chẳng hạn nhiều lúc nhìn thấy ở trên trời có những đám mây thật đẹp thì các bạn đặt tên cho hoa của mình là mây trôi… ”, Nhàn kể.

Trải qua một khoảng thời gian học và làm, những người thợ đặc biệt mất từ 10 – 15 phút để làm ra một bông hoa đơn giản, còn với những bông hoa cầu kỳ có khi phải mất gần một ngày để hoàn thiện. Tùy theo từng loại hoa và kích thước mà có giá bán khác nhau. Những cành hoa nhỏ đơn giản sẽ được bán với giá 8.000 đồng/cành, còn những hoa lớn, phức tạp hơn thì tầm 60.000 đồng/cành. Hoa sau khi làm xong sẽ được bày bán tại không gian của Lavin Home, ngoài ra còn được Nhàn đăng bán trên các trang mạng xã hội.

Để gắn kết những người bạn khuyết tật với mọi người, Nhàn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ở nhà hoa. Tại đây, các bạn khuyết tật sẽ dạy cho khách cách làm những bông hoa giấy và khách cũng có thể học thêm về ngôn ngữ ký hiệu từ các bạn. “Giai đoạn đầu sẽ hơi khó cho mấy bạn để có thể hòa nhập và thích nghi vì các bạn chưa tiếp xúc với xã hội nhiều. Sau một thời gian, các bạn bắt đầu tự tin vào bản thân và có sự sáng tạo trong quá trình làm việc, nhiều lúc làm ra những bông hoa rất đẹp và đặc biệt”, Nhàn kể.

khách hàng quen thuộc của Lavin Home, Trần Thị Thảo Nguyên (24 tuổi), ngụ tổ dân phố Liễu Nam, P.Hương Xuân, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế, chia sẻ: “Những cành hoa mà các bạn ở Lavin Home làm ra lúc nào cũng rất đẹp và kỹ xảo, lại có hồn. Mình rất thích cách gói ghém, chăm chút từng cánh hoa, chiếc lá của các bạn khi gửi đến khách hàng. Còn chị Nhàn thì như một người chị gái mà mình luôn ngưỡng mộ, từ sự dịu dàng, xinh xắn, nhân hậu cho đến bản lĩnh theo đuổi đam mê của chị”.