Việc chia sẻ hình ảnh cá nhân lên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter… giúp người dùng có thể lưu giữ, chia sẻ những khoảnh khắc đẹp đến nhiều người. Tuy nhiên, việc này cũng tìm ẩn nhiều bất cập khi hình ảnh cá nhân có thể dễ dàng bị lấy cắp để phục vụ cho những mục đích xấu. Cụ thể, là hình ảnh cá nhân của một số người đã bị lấy cắp sau đó bị các đối tượng xấu cắt ghép hay tạo những tài khoản mạo danh để đi quấy rối, “gạ tình” nhiều người.

Đăng ảnh lên mạng xã hội, coi chừng bị kẻ gian cắt ghép để 'gạ tình' - ảnh 1

Hình ảnh của một số người bị cắt ghép sau đó bịa đặt thông tin trên các hội nhóm

CHỤP MÀN HÌNH TWITTER

Lấy ảnh người khác để đi “gạ tình” trên app hẹn hò

Chia sẻ với PV Thanh Niên, anh N.T.T.T (23 tuổi, ngụ đường Bình Long, Q.Tân Phú, TP.HCM) kể lại: “Bản thân mình làm văn phòng, không có quá nhiều thời gian để kết bạn, hay giao lưu với nhiều người nên mình đã tìm đến một ứng dụng hẹn hò với mong muốn tìm được một nửa còn lại. Tuy nhiên, khi đăng nhập vào ứng dụng và bật chế độ quét định vị để tìm những người bạn ở xung quanh thì mình phát hiện hình ảnh của mình đã bị một tài khoản khác mạo danh. Vì thấy hai tài khoản có hình ảnh giống nhau nên một số người đã nhắn tin với mình để xác minh ai mới là thật, từ họ mình mới biết được đã bị một người lấy hình ảnh đi “gạ tình” nhiều người với những lời lẽ khiếm nhã, thậm chí còn rủ những người này đến nhà để one night stand (tình một đêm)”.

T. cho biết anh đã liên lạc với tài khoản giả mạo mình để hỏi rõ sự việc nhưng đã bị người này chặn. Tuy cảm thấy bức xúc vì danh dự của bản thân bị xúc phạm nhưng anh T. vẫn không muốn làm lớn chuyện vì sợ phiền phức và cũng cảm thấy ngại vì sợ người khác đánh giá vì lên mạng xã hội tìm người yêu.

Anh T. bị ăn cắp hình ảnh và bịa đặt thông tin

Chụp màn hình

Là một người mẫu nên N.T.D (25 tuổi) thường xuyên đăng tải những bộ ảnh của mình lên mạng xã hội, trong số đó có những tấm ảnh anh này chụp ở hồ bơi hay không mặc áo. Nam người mẫu cho biết anh bị một số đối tượng lấy hình ảnh sau đó cắt ghép bộ phận sinh dục của người khác vào và đăng tải lên một tài khoản Twitter. Từ những bài đăng trên Twitter nhiều người đã vào Facebook của D. nhắn tin với những nội dung khiếm nhã, “gạ tình”. Vì quá bức xúc nên D. đã viết bài trên Facebook cá nhân để giải thích về vấn đề này, tuy nhiên sau đó nam người mẫu đã xóa bài viết vì không muốn ảnh hưởng đến công việc.

“Không chỉ riêng mình mà một số đồng nghiệp khác cũng gặp phải trường hợp tương tự. Những đối tượng xấu không từ bất kì thủ đoạn nào để cắt ghép hình ảnh của chúng mình để “câu view”. Vì vậy, là một người dùng mạng xã hội D. mong mọi người phải thật sự tỉnh táo, chọn lọc nội dung để không phải tin những thông tin sai sự thật”, N.T.D chia sẻ.

Tự ý lấy hình ảnh người khác có vi phạm pháp luật?

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết quyền của cá nhân đối với hình ảnh là quyền nhân thân gắn liền với mỗi cá nhân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ, theo đó cá nhân được phép sử dụng hình ảnh và cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình.nhân là người có quyền đối với hình ảnh của mình, quyền của cá nhân được thể hiện như: cá nhân được trực tiếp sử dụng hình ảnh, quảng bá hình ảnh của bản thân, được đăng tải, công khai hình ảnh với các mục đích hợp pháp của cá nhân… hoặc cá nhân được quyền cho phép hoặc không cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình.

Theo luật sư Bình khi muốn sử dụng hình ảnh của người khác thì phải được người đó đồng ý. Tuy nhiên, trong bối cảnh các trang mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay với nhiều ứng dụng thì hình ảnh của cá nhân bị xâm phạm, bị sử dụng bất hợp pháp một cách tràn lan vào nhiều mục đích xấu.

“Nếu sử dụng hình ảnh của người khác mà gây hậu quả nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Mức thấp nhất thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Mức cao nhất thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”, luật sư Bình chia sẻ.