Theo CNBC, hôm 4/1, Dubai đã công bố kế hoạch kinh tế trị giá 8.700 tỷ USD cho thập kỷ tới. Kế hoạch này nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư nước ngoài và nâng cao vị thế như một điểm đến toàn cầu.

“Dubai sẽ được xếp hạng là một trong 4 trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu với FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) tăng lên hơn 650 tỷ dirham (177 tỷ USD) trong thập kỷ tới”, ông Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum – Quốc vương Dubai, Phó tổng thống kiêm Thủ tướng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất – tuyên bố.

“Hơn 300.000 nhà đầu tư toàn cầu đang giúp xây dựng Dubai thành thành phố toàn cầu phát triển nhanh nhất”, ông đăng tweet hôm 4/1.

Kế hoạch tham vọng

Bài đăng đã phác thảo một vài trong số 10 dự án chuyển đổi tương lai được đưa vào lộ trình kinh tế 10 năm của Dubai.

Kế hoạch bao gồm thúc đẩy ngoại thương từ 14.200 tỷ dirham trong thập kỷ qua lên 25.600 tỷ dirham, tăng gần gấp đôi FDI lên 60 tỷ dirham mỗi năm.

Cùng với đó là nâng chi tiêu công từ 512 tỷ dirham 10 năm qua lên 700 tỷ dirham trong 10 năm tiếp theo.

Những con số nghe có vẻ tham vọng, nhưng Dubai chưa bao giờ thiếu sự tham vọng

Ông Karim Jetha – Giám đầu đầu tư của công ty quản lý tài sản Longdean Capital (có trụ sở ở Dubai)

Kế hoạch cũng hướng tới mục tiêu đưa đầu tư khu vực tư nhân từ 790 tỷ dirham trong thập kỷ qua lên 1.000 tỷ dirham 10 năm tới; cam kết đóng góp 100 tỷ dirham/năm cho nền kinh tế từ các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

Dubai tham vọng tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong 10 năm tới và trở thành một trong 3 thành phố kinh tế hàng đầu thế giới.

Vài ngày trước đó, Dubai tuyên bố loại bỏ thuế rượu 30% nhằm thúc đẩy du lịch và kinh doanh. Nhiều năm qua, thành phố du lịch hào nhoáng của UAE đã thay đổi hàng loạt chính sách để thu hút các công ty người nước ngoài tới sinh sống và đầu tư.

Các chuyên gia tài chính Dubai tin rằng thành phố có thể đạt được những mục tiêu đặt ra.

“Đó là một mục tiêu đầy tham vọng. Nhưng dựa trên lịch sử nền kinh tế và quá trình cải cách của Dubai, không có gì để nghi ngờ những mục tiêu đó”, ông Tarek Fadlallah – CEO khu vực Trung Đông tại Nomura Asset Management – nói với CNBC.

Thu hút giới nhà giàu

Ông Karim Jetha – Giám đầu đầu tư của công ty quản lý tài sản Longdean Capital (có trụ sở ở Dubai) – nhấn mạnh rằng cạnh tranh sẽ gia tăng. Saudi Arabia cũng đã đầu tư hàng nghìn tỷ USD để rũ bỏ hình ảnh khép kín và bảo thủ nhằm thu hút khách du lịch và đầu tư nước ngoài.

“Những con số nghe có vẻ tham vọng, nhưng Dubai chưa bao giờ thiếu sự tham vọng”, ông Jetha bình luận.

“Các nước láng giềng như Saudi Arabia đang mở cửa và tìm cách nắm bắt nhiều cơ hội kinh doanh hơn trong khu vực. Còn Dubai đặt mục tiêu cao hơn và tham vọng trở thành trung tâm toàn cầu”, ông bình luận.

Dubai từ lâu đã là một trung tâm khu vực. Thành phố liên tục thay đổi trong thời gian qua để hội nhập sâu hơn với các khu vực khác trên thế giới.

Hơn 90% cư dân của thành phố là người nước ngoài. Phong cách sống ở Dubai do đó khá giống với phương Tây. Thành phố còn trở nên hấp dẫn nhờ những bãi biển, không có thuế thu nhập và là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Vài năm qua, ngày càng nhiều người giàu trên thế giới đổ về Dubai. Người châu Âu đang tìm kiếm cuộc sống tràn ngập ánh nắng mặt trời và thuế thấp. Các chuyên gia tài chính rời khỏi châu Á để tránh những hạn chế chống dịch nghiêm ngặt.

Người Ấn Độ bị thu hút bởi chương trình cư trú mới hấp dẫn. Còn giới nhà giàu Nga vẫn được Dubai chào đón sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Theo tập đoàn bất động sản CBRE, số lượng giao dịch mua bán nhà ở tại Dubai trong vòng 12 tháng qua (tính tới tháng 11) đã vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2009. Đáng nói, ngay sau giai đoạn này cách đây 13 năm, bong bóng bất động sản ở Dubai đã vỡ tan tành theo cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Giá thuê nhà tại Dubai cũng tăng hơn 25% cùng kỳ. “Dubai luôn thu hút các triệu phú và tỷ phú. Nhưng giờ đây, họ sẽ sống luôn tại đây và muốn những căn nhà tốt nhất, lớn nhất”, ông Leigh Borg tại Luxhabitat Sotheby’s International Realty bình luận.

Chỉ riêng trong năm nay, ông Borg đã bán được 10 căn nhà với tổng trị giá 420 triệu dirham.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu… Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Kinh tế Mỹ có thể thoát suy thoái vào phút chótGiới quan sát cho rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ gần như không tăng trưởng, nhưng có thể tránh được một cuộc suy thoái trong năm nay.

18:00 4/1/2023

Giá dầu vẫn lao dốc mạnhGiá dầu thô thế giới tiếp tục rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 2 tuần. Triển vọng u ám của kinh tế toàn cầu vẫn bao trùm lên thị trường nhiên liệu.

36:2180 hôm qua