“Nhìn xem, đó là thông tin chính thức. Tôi có thể làm gì cơ chứ. Các bạn biết vị trí của tôi mà. Chuyện là như vậy. Tôi rất muốn tham dự, nhưng nếu không được cho phép thì tôi cũng chịu”, Djokovic nói với phóng viên sau khi lọt vào tứ kết Adelaide International 1 hôm 5/1.

Cục quản lý an ninh vận tải Mỹ tuyên bố mọi công dân nước ngoài đều phải tiêm đủ số vaccine theo yêu cầu nếu muốn nhập cảnh nước này cho đến ngày 10/4/2023. Điều này đồng nghĩa Djokovic bỏ lỡ hai giải Masters 1000: Indian Wells, từ 6 đến 19/3, và Miami Mở rộng, từ 20/3 đến 2/4.

Tay vợt Serbia lỡ hai giải này năm ngoái và cả Mỹ Mở rộng vào tháng Tám, do không có chứng nhận tiêm vaccine hợp lệ.

Trước đó, Djokovic từng gây tranh cãi khi bị ban tổ chức Australia Mở rộng loại ngay trước thềm giải đấu vào đầu năm ngoái do vấn đề vaccine. Tuy nhiên, tay vợt 21 lần vô địch Grand Slam sẽ được cấp visa tham gia giải năm nay sau khi Australia bãi bỏ quy định yêu cầu du khách nước ngoài khai báo tình trạng tiêm chủng.

Djokovic đang tham gia giải đấu tại Adelaide để khởi động cho Australia Mở rộng. Anh vừa đánh bại Quentin Halys để vào tứ kết và sẽ gặp Denis Shapovalov.

Tay vợt 35 tuổi từng bị Australia cấm nhập cảnh ba năm nhưng án phạt được hủy bỏ vào tháng 11 năm ngoái. Djokovic đang đứng trước cơ hội lần thứ 10 vô địch giải này, qua đó cân bằng kỷ lục 22 danh hiệu Grand Slam của Rafael Nadal.

Djokovic thừa nhận khó có thể quên cảm giác bị trục xuất khỏi Australia đầu năm ngoái, nhưng động viên bản thân vượt qua để tập trung thi đấu.

Vĩnh San (theo Reuters)