Theo chia sẻ của một số thợ sửa PS5, cỗ máy mắc một lỗi thiết kế, có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn khi người dùng để máy đứng thẳng.

Khi Sony ra mắt PS5 vào cuối năm 2020, Sony đã chia sẻ cỗ máy chơi game đã được thiết kế để có thể đặt nằm ngang hoặc đứng dọc.

Nhưng sau 2 năm trong vòng đời của PS5, một vài chuyên gia phần cứng từ các cửa hàng sửa chữa máy chơi game đang kể một câu chuyện khác:

Theo 68Logic, một game thủ PlayStation sở hữu cửa hàng sửa chữa phần cứng ở Pháp từ năm 2010, việc sử dụng PS5 theo chiều dọc có thể làm hỏng nó vĩnh viễn và anh ấy đã tận mắt chứng kiến kết quả với máy của khách hàng.

Theo người này, vấn đề là kim loại lỏng được sử dụng để làm mát APU đôi khi có thể tràn ra và trở nên không đồng đều, điều này ảnh hưởng (ít nhất) đến việc làm mát.

Ben Montana, chủ cửa hàng sửa chữa chuyên dụng ILoveMyConsole ở Pháp, cũng mắc những vấn đề tương tự. Anh nói đây không phải là những trường hợp cá biệt.

Theo Montana, rủi ro rất cao đối với những chiếc PS5 đã đứng thẳng trong một thời gian dài và anh nói rằng tất cả các kiểu máy đều bị ảnh hưởng, dù là bản đĩa hay kỹ thuật số, như minh họa trong hình bên dưới.

Một số bình luận cũng đưa ra giả thuyết rằng độ rung của ổ đĩa Blu Ray có thể khiến sự cố trở nên nghiêm trọng hơn trên PS5 phiên bản vật lý.

Về lý thuyết, kim loại lỏng được sử dụng để làm mát CPU không phải là vấn đề. Cơ chế làm mát và CPU được ép chặt đến mức không gì có thể bị đổ chỉ do trọng lực (nếu dùng đúng liều lượng). Đây là lý do tại sao nhìn chung không có vấn đề gì khi đặt bo mạch chủ đứng dọc, ngay cả khi bạn đang sử dụng kim loại lỏng.

Tuy nhiên, có vẻ như một số trường hợp đã cho thấy rằng miếng bịt kín giữa APU và bộ làm mát của PS5 đôi khi có thể bị dịch chuyển hoặc bị hỏng. Trong trường hợp này, nếu PS5 của bạn đặt ngang, kim loại lỏng sẽ nằm phẳng và giữ hầu hết các đặc tính nhiệt của nó để giúp làm mát PS5.

Nhưng, nếu PS5 của bạn thẳng đứng và có điều gì đó không hảy xảy ra với miếng bịt kín (có thể là va chạm), thì có nguy cơ kim loại lỏng sẽ dần dần nhỏ giọt xuống, trở nên không bằng phẳng, ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy và có thể chạm tới các bộ phận mà nó không nên tiếp xúc.

Có hai tác động từ kim loại lỏng rỉ giọt, khi đặt PS5 thẳng đứng.

Thứ nhất, chức năng làm mát sẽ bị ảnh hưởng. APU PS5 có thể hơi nóng, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến các triệu chứng như PS5 ồn ào (vì quạt phải quay nhanh hơn và thường xuyên hơn để bù lại), tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và có thể khiến máy quá nhiệt và tự động tắt. Cuối cùng, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Thứ hai, đã có một số trường hợp kim loại lỏng tràn ra các bộ phận khác của bo mạch chủ và thực sự làm chết máy, ngay cả máy còn chưa khui khỏi hộp. Kim loại lỏng có tính dẫn điện cao và nếu chạm nhầm vào các thành phần trên bo mạch chủ, nó có thể dẫn đến đoản mạch.

Youtuber và người sửa chữa máy chơi game TheCod3r coi đây là một lỗi thiết kế của Sony. Trong một video được đăng vào tháng 9 năm ngoái, anh đã cho thấy một chiếc PS5 chưa được lấy ra khỏi hộp nhưng đã được đặt thẳng đứng trong nhiều tháng.

Chiếc máy đã không thể khởi động cho đến khi TheCod3r phát hiện vấn đề và sau đó sửa chữa vết kim loại lỏng tràn ra từ APU (ở khoảng phút thứ 12 trong video).

Anh cũng nói rằng đây sẽ là một bài học quan trọng cho những người hành nghề sửa chữa máy, vì vấn đề này không được biết đến rộng rãi và nhiều cửa hàng sửa chữa thậm chí còn không kiểm tra phần này của PS5 để tìm sự cố.

Tóm tắt lại, dường như có vấn đề với miếng bịt kín giữa APU và hệ thống làm mát của PS5. Đối với PS5 đặt thẳng đứng, điều này có thể dẫn đến việc kim loại lỏng tràn sang các bộ phận khác của bo mạch chủ, trong một số trường hợp, gây thiệt hại nặng.

Điều này không có nghĩa rằng mặc định việc để máy dọc sẽ ngay lập tức dẫn đến hư máy, nhưng nếu có sự lựa chọn, để máy nằm ngang có lẽ vẫn an toàn hơn.