Trung tâm Kiểm soát và Phối hợp chung (JCCC), một tổ chức của Nga chuyên giám sát các vụ tập kích nhằm vào tỉnh Donetsk và Lugansk, ngày 6/1 thông báo quân đội Ukraine nã 6 quả đạn 155 mm vào quận Petrovsky của thành phố Donetsk.

Vụ pháo kích diễn ra chưa đầy một phút sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương của Nga nhân dịp Giáng sinh theo lịch Chính thống giáo có hiệu lực lúc 12h giờ Moskva (16h giờ Hà Nội), theo JCCC.

JCCC cho biết nửa tiếng sau vụ pháo kích nói trên, lực lượng Ukraine tiếp tục nã 4 quả đạn pháo 155 mm vào quận Petrovsky. Chưa rõ thương vong và thiệt hại trong các vụ pháo kích này.

“Bất chấp lệnh ngừng bắn của quân đội Nga từ 12h giờ Moskva, lực lượng Ukraine tiếp tục nã pháo vào các khu dân cư và vị trí của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 6/1. “Lực lượng Nga đã chế áp các vị trí quân đội Ukraine khai hỏa”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện 4 vụ nã súng cối ở chiến tuyến gần thành phố Lyman và ba vụ pháo kích gần khu dân cư Belogorovka thuộc tỉnh Lugansk, cùng 8 vụ pháo kích từ làng Novopavlovka thuộc tỉnh Zaporizhzhia.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/1 ra lệnh ngừng bắn đơn phương trong 1,5 ngày nhân dịp Giáng sinh của Chính thống giáo sau lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill.

Điện Kremlin khẳng định mục tiêu của lệnh ngừng bắn là tạo điều kiện cho những tín đồ Chính thống giáo “có cơ hội tham dự các buổi lễ” vào dịp Giáng sinh theo lịch của họ.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine bác đề nghị ngừng bắn, Tổng thống Volodymyr Zelensky gọi đây là “mưu mẹo quân sự” và cáo buộc Nga “lợi dụng lệnh ngừng bắn để tiếp tục xung đột với sức mạnh mới”.

Trong khi đó, lãnh đạo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine Alexey Danilov tuyên bố lực lượng nước này sẽ tập kích quân đội Nga trong dịp Giáng sinh của Chính thống giáo.

Sau hơn 10 tháng giao tranh, chiến sự Nga Ukraine gần đây được nhận định rơi vào bế tắc khi các bên tham chiến không đạt được những bước tiến đáng kể. Sau khi rút khỏi nhiều khu vực trước đợt phản công chớp nhoáng của Ukraine, lực lượng Nga củng cố phòng tuyến và đẩy mạnh tiến công một số đô thị như thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

Nguyễn Tiến (Theo RT, RIA Novosti)