Theo Quỹ Nghiên cứu Giấc ngủ Quốc gia Mỹ (NSF), ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một chứng rối loạn giấc ngủ. Trong đó, các cơ ở phía sau cổ họng không thể giữ cho đường thở mở trong khi ngủ, gây ra tình trạng ngừng thở lặp đi lặp lại kéo dài ít nhất 10 giây. Tình trạng này này liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm: nguy cơ tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ, béo phì, thậm chí tăng nhãn áp…

Ảnh hưởng sức khỏe tim mạch

Ngưng thở khi ngủ có liên quan đến các bệnh về tim như: nhịp tim không đều, suy tim, đau tim. Nếu cơ thể ngừng thở khi ngủ, nhịp tim sẽ giảm xuống. Khi cơ thể đánh thức dậy, nhịp tim sẽ tăng nhanh, làm tăng huyết áp.

Gây tăng cân

Mặc dù không phải tất cả người thừa cân đều bị ngưng thở khi ngủ, những người béo phì có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn này hơn. Nếu mắc chứng ngưng thở khi ngủ, bạn cũng có nguy cơ tăng cân.

Ngoài ra, khi không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ không sản xuất đủ hormone leptin điều chỉnh sự thèm ăn, giúp giảm cảm giác đói. Mức độ leptin càng thấp thì càng khó kiểm soát sự thèm ăn, giảm cân.

Tình trạng rối loạn giấc ngủ này cũng có thể làm tăng nguy cơ buồn ngủ ban ngày quá mức, làm giảm mức độ hoạt động thể chất, dẫn đến tăng cân. Theo NSF, giảm 10 % trọng lượng cơ thể có thể làm cho chứng ngưng thở khi ngủ ít nghiêm trọng hơn.

Tăng nguy cơ cao huyết áp

Khi ngừng thở và nồng độ oxy giảm xuống, não sẽ gửi một thông điệp để tăng lượng adrenaline trong cơ thể khiến tim bơm máu mạnh hơn và các mạch máu co lại. Những thay đổi này xảy ra nhằm tăng lượng oxy có sẵn cho tim, não nhưng cũng gây ra tình trạng tăng huyết áp ngắt quãng, gây căng thẳng đáng kể cho hệ thống tim mạch. Nếu bị ngưng thở khi ngủ và huyết áp cao, người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ để điều trị.

Ảnh hưởng đến não

Bên cạnh làm tăng nguy cơ tăng cân, cao huyết áp… chứng ngưng thở khi ngủ tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức như giảm khả năng tập trung, chú ý, suy giảm kỹ năng vận động, trí nhớ kém. Một nghiên cứu cho thấy, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị gặp nhiều vấn đề hơn trong việc nhớ lại chi tiết cụ thể về cuộc sống của họ so với những người không mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, vì hạn chế lượng oxy đi đến não nên người bệnh có thể thức dậy với cơn đau.

Nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

Theo Học viện Nhãn khoa Mỹ (AAO), những người bị ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng phát triển tăng nhãn áp, một bệnh về mắt có thể gây mất thị lực. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng rối loạn mắt có thể xuất phát từ việc giảm lượng oxy lưu thông trong máu.

Ngoài ra, người thường xuyên ngưng thở khi ngủ có nguy cơ kích thích sự phát triển của khối u ác tính.

Lê Nguyễn (Theo Everyday Health)