Đánh giá tuyển Việt Nam có trận hòa nhưng chơi không tốt, hay chơi không tốt nhưng vẫn hòa đội Indonesia ở bán kết lượt đi AFF Cup 2022 cũng giống nhìn vào cốc nước có một nửa.

Người lạc quan nói cốc nước ấy chí ít còn nửa lượng nước, người bi quan nói nước trong cốc đã vơi đi một nửa rồi. Tùy vào điểm nhìn, có thể nhận xét trận đấu của thầy trò Park Hang-seo theo những cách khác nhau.

AFF Cup 2022: Tuyển Việt Nam học được gì từ trận hòa bế tắc với đội Indonesia? - ảnh 1

Tuyển Việt Nam có trận hòa vất vả

ĐỘC LẬp

Với trận đấu trên sân Gelora Bung Karno tối 6.1, chỉ có thể nói đội bóng của thầy Park đã nhận được bài học, mà chưa phải trả giá quá nhiều. Tuyển Việt Nam còn nguyên trận đấu lượt về để làm lại, với những kinh nghiệm gặt hái được ở cuộc so tài này.

Bài học đầu tiên đã được nhắc đến nhiều, đó là tuyển Việt Nam luôn gặp khó khi phải chơi tấn công trước những đội tuyển có khả năng giữ cự ly đội hình tốt.

Cuộc so tài với đội Indonesia là trận thứ 6 mà tuyển Việt Nam không thể ghi bàn AFF Cup dưới thời HLV Park Hang-seo. 5 trận trước đó, Tiến Linh cùng đồng đội lần lượt đều không thể chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng, khi gặp các đội Myanmar ở AFF Cup 2018, Indonesia, Thái Lan (2 lần) ở AFF Cup 2020 và Singapore AFF Cup 2022.

Có thể chia các đối thủ này thành 2 nhóm. Thứ nhất là các đội tuyển chơi phòng ngự lùi sâu, dùng số đông cầu thủ che chắn trước vòng cấm để bảo vệ khung thành như các đội Myanmar, Singapore hay chính Indonesia AFF Cup cách đây 1 năm. Đây là lối đá phòng ngự “bê tông” thường thấy của các đội tuyển cửa dưới, thích hợp với những trận đấu cầu hòa.

Quế Ngọc Hải phải dâng cao để hỗ trợ tuyến giữa triển khai bóng

ĐỘC LẬP

Nhóm thứ hai gồm các đội tuyển chủ động gây áp lực ở tuyến giữa, đá với cự ly đội hình hẹp giữa các tuyến, rồi tung những pha phản đòn chất lượng như Thái Lan AFF Cup 2020, hay chính đội Indonesia ở cuộc so tài tối 6.1 tại bán kết lượt đi AFF Cup 2022.

HLV Shin Tae-yong đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho trận đấu này. Đội Indonesia không dùng hàng phòng ngự nhiều tầng để ngăn chặn tuyển Việt Nam, mà bố trí thế trận để càn quét tuyến giữa đối thủ. Với sơ đồ 4-3-3, mỗi khi không cầm bóng, đội Indonesia luôn bố trí 3 tiền đạo bao vây các tiền vệ trung tâm của tuyển Việt Nam, còn 3 tiền vệ chủ nhà túc trực để hỗ trợ 2 cánh.

Đội Indonesia chủ trương để tuyển Việt Nam thoải mái triển khai bóng ở sân nhà, nhưng mỗi khi bóng được luân chuyển đến tuyến giữa, khối đội hình chủ nhà sẽ cô đặc lại để giành quyền kiểm soát, rồi chuyển đổi trạng thái cực nhanh cho 2 biên để triển khai tấn công.

HLV Park Hang-seo cần tính toán lại lối chơi ở trận lượt về

ĐỘC LẬP

Tuyển Việt Nam đã gặp khó trước lối đá bắt bài rất khoa học của đội Indonesia. Đối thủ đọc tình huống, giữ cự ly đội hình rất ổn định, khiến các học trò của HLV Park Hang-seo bế tắc ở trung lộ, không có pha dàn xếp tấn công nào bài bản và nhuần nhuyễn dù có Quang Hải, Hoàng Đức và Hùng Dũng ở tuyến giữa. Mối liên hệ giữa các cầu thủ tấn công tuyển Việt Nam ở trận này bị bẻ gãy hoàn toàn dù chúng ta cầm bóng nhiều hơn.

Để phá thế trận của đội Indonesia, tuyển Việt Nam rất cần những đường chuyền xuyên tuyến quen thuộc mà thông thường Hoàng Đức, Quang Hải là người thực hiện.

Chuyền nhanh, đỡ gọn rồi đẩy nhanh tốc độ luân chuyển bóng giữa các tuyến là cách thức tối ưu để lôi kéo các cầu thủ đội Indonesia ra khỏi vị trí. Nếu chỉ đá bóng dài như trận bán kết lượt đi AFF Cup 2022, tuyển Việt Nam khó tạo cơ hội, chưa nói đến ghi bàn.

Một vấn đề nữa của tuyển Việt Nam là phải giữ nhịp chơi bóng. Chủ động cầm bóng không đồng nghĩa với kiểm soát. Ở trận đấu tối 6.1, tuyển Việt Nam cầm nhiều bóng hơn, nhưng chính chủ nhà mới là đội kiểm soát trận đấu, làm chủ các khu vực cần thiết.

Tuyến giữa tuyển Việt Nam thiếu đột biến

ĐỘC LẬP

Quang Hải cùng đồng đội cầm bóng trong sự bế tắc, không có giải pháp tấn công rõ ràng. Phải đến nửa cuối hiệp 2, tuyển Việt Nam mới tìm được nhịp độ chơi bóng, khống chế đối thủ rồi lên bóng có nét ở 2 biên.

Ở trận lượt về ngày 9.1 tới, thầy trò HLV Park Hang-seo cần chơi bóng với nhịp độ ổn định, rồi gây áp lực ở một số thời điểm cụ thể để tìm khoảng trống. Việc rình rập đối thủ mắc sai lầm là cần thiết, nhưng tuyển Việt Nam không thể chờ đợi thụ động, mà cần có bài vở tấn công mạch lạc, rõ ràng, cầm trịch trận đấu và làm chủ những khu vực cụ thể trên sân.

Lối chơi của đội Indonesia bài toán khó dành cho tuyển Việt Nam, vốn đã quen chơi ở thế cửa dưới. Nhưng nếu muốn vô địch AFF Cup 2022, các học trò của thầy Park buộc phải nâng cấp chính mình để vượt qua thử thách. Đây là lúc bản lĩnh và năng lực thích nghi của một đội bóng đã thi đấu ở đẳng cấp châu lục suốt 4 năm qua được thể hiện. Chúng ta chờ đợi bán kết lượt về, tuyển Việt Nam sẽ làm được những gì?

Sinh viên dọn dẹp, sân Mỹ Đình có bớt nhếch nhác?