Siêu máy tính Frontier cần tới 6.000 gallon nước mỗi phút để làm mát. Ảnh: Bloomberg.

Vào tháng 5, các nhà khoa học ở Tennessee đã giới thiệu một siêu máy tính có thể phá vỡ ngưỡng một tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Hệ thống có tên là Frontier, đồng thời giữ vị trí siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, siêu máy tính này cũng cần nhiều gallon nước để làm mát, đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu và cơ sở hạ tầng đặc biệt để vận hành.

Để giữ cho siêu máy tính Frontier không bị quá nhiệt, các nhà khoa học cần một cơ sở hạ tầng trải rộng trên 7.300 feet vuông (2.225 mét vuông), được hỗ trợ bởi những máy bơm khổng lồ. Hệ thống máy bơm này sẽ đẩy khoảng 6.000 gallon nước (22.712 lít) mỗi phút chảy qua hệ thống và hơn 9.000 điểm nối (node) của siêu máy tính để làm mát.

Hệ thống làm mát của siêu máy tính Frontier sử dụng máy bơm 350 mã lực với khả năng lấp đầy một bể bơi cỡ Olympic trong vòng chưa đầy một giờ. Ngoài ra, loại nước được sử dụng không được làm lạnh trước để giúp tiết kiệm năng lượng ở mức tối đa.

Ở Oak Ridge (Tennessee), một cụm các tòa nhà thấp màu đỏ là trụ sở của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge. Đây là một trong những cơ sở nghiên cứu phát triển lớn nhất của Mỹ, đồng thời là nơi ra đời của siêu máy tính Frontier.

Ngay sau khi được đưa vào hoạt động từ giữa năm 2022, Frontier đã giành danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, dựa trên đánh giá của dữ liệu công khai. Nó đã phá vỡ rào cản exascale, ý nói về khả năng xử lý ít nhất 1 exaFLOPS hay 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Trong đó, siêu máy tính Frontier có thể hoàn thành số phép tính của một người nếu họ làm 60 phép tính mỗi phút, không nghỉ, trong khoảng thời gian 4 năm liên tục.

Ngoài ra, siêu máy tính Frontier còn bao gồm hệ thống HPE Cray EX của công ty Hewlett Packard Enterprise, với các chip của Advanced Micro Devices.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu dự định sử dụng siêu máy tính Frontier, dưới sự tài trợ của Bộ Năng lượng Mỹ, để giải quyết các vấn đề nằm ngoài khả năng của máy tính thông thường. Trong đó, siêu máy tính Frontier có thể mô hình hóa các biến đổi khí hậu, điều tra nguồn gốc bệnh tật và khám phá các mẫu trong dữ liệu y tế.

Những nhà khoa học tiên phong

“Những nhà khoa học tiên phong” là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Siêu máy tính dự đoán cuộc đại tuyệt chủng vào năm 2100Các nhà khoa học đã chạy một chương trình giả lập bằng siêu máy tính, mô tả cuộc đại tuyệt chủng trên Trái Đất vào năm 2100.

12:21 25/12/2022

Siêu máy tính dự báo bão ngày càng chính xácMỗi bản nâng cấp siêu máy tính của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ có kích thước bằng 10 chiếc tủ lạnh, sức mạnh 12,1 petaflop chỉ để nâng cao khả năng dự báo các cơn bão.

08:15 28/9/2022