Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết các lực lượng nước này tại Ukraine đã khai hỏa đáp trả pháo kích từ đối phương, nhưng vẫn tôn trọng lệnh ngừng bắn kéo dài 36 tiếng được Tổng thống Vladimir Putin công bố một ngày trước, đồng thời cáo buộc quân đội Ukraine pháo kích khu vực dân sự.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục thực thi lệnh ngừng bắn, nù lực lượng vũ trang Ukraine pháo kích vào khu dân cư và cứ điểm của Nga”, cơ quan này cho hay, khẳng định đã đẩy lùi một số đợt tiến công của Ukraine trong 24 giờ qua.

Kiev bác bỏ cáo buộc tập kích khu vực dân sự. Chính quyền Ukraine trước đó tuyên bố không chấp nhận đề nghị ngừng bắn từ Nga vì hoài nghi đây là kế nghi binh để đối phương tái tập trung lực lượng và bổ sung vũ khí, tuyên bố các nỗ lực giành lại lãnh thổ vẫn tiếp diễn bất chấp tuyên bố ngừng bắn đơn phương từ Nga vào dịp Giáng sinh của Chính thống giáo.

Quân đội Ukraine cùng ngày cáo buộc Nga tiếp tục tập kích nhiều khu vực tại nước này dù đơn phương tuyên bố ngừng bắn. Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cáo buộc Nga tấn công một đồn cứu hỏa ở thành phố Kherson gây thương vong.

Tỉnh trưởng Lugansk thuộc chính quyền Ukraine cho biết các lực lượng Nga tiếp tục tiến công và pháo kích một số khu vực trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn ngừng bắn. Giới chức tỉnh Kharkov cũng đưa ra cáo buộc tương tự.

Tổng thống Putin ngày 5/1 ra lệnh ngừng bắn đơn phương trong 1,5 ngày nhân dịp Giáng sinh của Chính thống giáo sau lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill, lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga. Điện Kremlin khẳng định mục tiêu của lệnh ngừng bắn là tạo điều kiện cho những tín đồ Chính thống giáo “có cơ hội tham dự các buổi lễ” vào dịp Giáng sinh theo lịch của họ.

Thanh Danh (Theo AFP, TASS, Reuters)