Chính quyền Iran hôm nay thông báo thi hành án tử hình với phạm nhân Mohammad Mehdi Karami và Mohammad Hosseini. Tòa án Iran trước đó kết tội Karami và Hosseini sát hại Ruhollah Ajamian, thành viên lực lượng an ninh Basij, trong cuộc biểu tình quy mô lớn ở thành phố Karaj, gần thủ đô Tehran, ngày 3/11/2022.

Theo cơ quan tư pháp Iran, 16 người đã bị bắt liên quan đến cái chết của Ajamian, trong đó Karami và Hosseini bị xem là nghi phạm chính. Tòa án Tối cao Iran vài ngày trước tuyên bố giữ nguyên mức án tử hình đối với hai phạm nhân.

Tại những phiên xét xử được ghi hình, Karami thừa nhận đã dùng đá tấn công Ajamian, trong khi Hosseini nói với thẩm phán rằng mình dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân.

Đến nay, chính quyền Iran đã thi hành án tử hình đối với 4 người liên quan làn sóng biểu tình tại nước này nhiều tháng qua.

Tòa án Tối cao Iran đồng ý thụ lý đơn kháng cáo của ba trường hợp, cho rằng quá trình điều tra thiếu hoàn thiện. Các tổ chức nhân quyền lo ngại còn hàng chục trường hợp liên quan biểu tình tại Iran có nguy cơ chịu án tử hình, dù các kết luận điều tra bị cho là thiếu thuyết phục.

Làn sóng biểu tình tại Iran bắt đầu từ giữa tháng 9/2022, sau cái chết của Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi bị cảnh sát đạo đức bắt tại Tehran vi phạm quy định trang phục dành cho nữ giới Hồi giáo.

Chính quyền Iran xem các cuộc biểu tình nhiều tháng qua là “bạo loạn”. Giới chức Iran cho biết tình trạng bạo lực đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có nhiều thành viên lực lượng an ninh.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay chỉ định tướng Ahmad-Reza Radan làm lãnh đạo mới cho lực lượng cảnh sát quốc gia. Ông cũng yêu cầu cơ quan cảnh sát “nâng cấp năng lực” và huấn luyện các lực lượng đặc biệt cho nhiều vấn đề an ninh khác nhau.

Tướng Radan đang là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược của lực lượng cảnh sát quốc gia Iran. Ông từng là thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ lẫn Liên minh châu Âu (EU).

Thanh Danh (Theo AFP)