Dù đang ở thời điểm giữa mùa đông nhưng phần lớn diện tích trên dãy Alps đều khô cằn khác với cảnh tượng trắng xóa tuyết thường thấy.

Những điểm trượt tuyết nổi tiếng hàng đầu châu Âu như Innsbruck ở Áo, Villars-sur-Ollon và Crans-Montana ở Thụy Sĩ hay Lenggries của Đức đều phải đối mặt với tình trạng khan hiếm tuyết do biến đổi khí hậu khiến nền nhiệt ở đây tăng cao.

Trải dài từ Pháp đến Ba Lan, dãy núi Alps cùng nhiều khu vực khác châu Âu đang đối mặt với thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Dữ liệu cho thấy Ba Lan chứng kiến mức nhiệt tăng đột biến trong những ngày gần đây.

Nhiều khu nghỉ dưỡng trên dãy Alps thậm chí còn phải sử dụng tuyết nhân tạo. Ảnh: LA Times

Tình cảnh trái ngược lại đang diễn ra ở nước Mỹ khi quốc gia này đang phải hứng chịu một trong những cơn bão tuyết mạnh nhất lịch sử với nền nhiệt xuống thấp kỷ lục hồi cuối tuần qua.

Một trạm thời tiết ở Delemont, trong dãy Jura ở biên giới Pháp, ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục ngay trong những ngày đầu năm mới. 

Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp Météo France cũng cho biết năm 2022 kết thúc với mức nhiệt ấm áp nhất mà đất nước này từng trải qua trong lịch sử, chứng kiến ​​các kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ, cháy rừng lan tràn và tình trạng hạn hán.

Météo France cho biết dãy núi Alps phía nam, cũng như sườn núi phía bắc dãy Alps ở độ cao khoảng 2.194 mét, có ​​lượng tuyết rơi gần như bình thường. Tuy nhiên, đáng chú ý là tình trạng thiếu tuyết xảy ra ở phía bắc dãy núi Alps và trên khắp dãy núi Pyrenees.

Đỗ An (Tổng hợp)

Bỏ túi những địa điểm check-in ‘cực chill’ ở hồ TâyĐã từ lâu, hồ Tây là địa điểm check-in, vui chơi quen thuộc của người dân Hà Nội và khách du lịch khi ghé thăm Thủ đô. Mỗi mùa nơi đây lại đẹp theo một nét riêng, níu chân du khách gần xa.