Tướng Gerasimov đưa ra thông tin này trong cuộc phỏng vấn với báo Argumenty i Fakty đăng ngày 23.1. Đây là những bình luận công khai đầu tiên của ông Gerasimov kể từ khi được bổ nhiệm làm tư lệnh chiến dịch của Nga Ukraine ngày 11.1.

Ông Gerasimov cho biết các cải cách quân sự được công bố vào giữa tháng 1 đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt và nhằm mục đích phản ứng trước các mối đe dọa đối với an ninh nước Nga.

Ông Gerasimov nói: “Ngày nay, những mối đe dọa như vậy bao gồm tham vọng của NATO nhằm mở rộng sang Phần Lan và Thụy Điển, cũng như việc sử dụng Ukraine làm công cụ để tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga”.

Phần Lan và Thụy Điển năm ngoái đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo kế hoạch quân sự mới của Nga, một quân đoàn sẽ được đưa tới Karelia ở phía bắc nước Nga, giáp với Phần Lan. Kế hoạch cải cách bổ sung thêm hai quân khu, Moscow và Leningrad. Hai quân khu này từng tồn tại trước khi được sáp nhập vào Quân khu phía Tây hồi năm 2010.

Tại Ukraine, Nga sẽ bổ sung ba sư đoàn bộ binh cơ giới trong đội hình hiệp đồng binh chủng ở các khu vực Kherson và Zaporizhzhia, những khu vực mà Nga đã tuyên bố sáp nhập vào tháng 9.2022.