Trên đường trở về Hà Nội làm việc vào ngày mùng 4 tết sau khi đón tết cùng gia đình tại tỉnh Lạng Sơn, Tô Việt Dũng (24 tuổi, đang làm chụp ảnh tự do tại Hà Nội) đã dùng máy ảnh để ghi lại khoảnh khắc dòng người khăn gói chở theo hành lí để quay về thành phố làm việc. Dũng cho biết những bức ảnh được chụp trong một phút ngẫu hứng dừng lại bên đường.

Bộ ảnh 'lao vào đời kiếm cơm, lao vào đời tìm cơ hội' sau tết 'gây sốt' - ảnh 1

Khoảnh khắc cặp đôi khăn gói hành lí trở lại thành phố làm việc sau những ngày nghỉ tết khiến nhiều người đồng cảm

TÔ VIỆT DŨNG

“Mình nghĩ những hình ảnh trên mô tả một cách chân thật chân dung của những người lao động phải xa quê để làm việc như mình. Mình tin rằng thông qua bộ ảnh mỗi người sẽ có cảm nhận và rút ra được thông điệp của riêng mình. Còn với mình câu rap của Đen Vâu “lao vào đời kiếm cơm, lao vào đời tìm cơ hội” là phù hợp nhất để mô tả nội dung của mỗi bức ảnh”, Dũng chia sẻ.

Dũng cho biết anh sử dụng các thông số như tốc độ màn chụp 1/40s, khẩu độ tự động, iso tự động và chế độ lấy nét liên tục để có được những bức ảnh trên. Nhiếp ảnh trẻ cho biết yếu tố quan trọng nhất là phải lia máy theo chuyển động của chủ thể. Trong 200 tấm ảnh anh chụp được dọc đường thì chỉ có 50 tấm đạt yêu cầu.

Sau khi xem bộ ảnh, hội những người người đi làm từ ngày mùng 6 tết đã tỏ ra đồng cảm vì nhìn thấy bản thân mình trong đó, Hồ Như Phương làm việc tại 92 đường D9 khu Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết: “Nhìn thấy bộ ảnh mà tưởng đâu có mình trong đó. Mình cũng mới khăn gói từ Bình Phước vào Bình Dương để kịp đi làm vào ngày mùng 6 tết. Những ngày tết sao mà ngắn ngủi, chưa kịp tận hưởng mà nó trôi qua vèo vèo”.

Ấn tượng với bộ ảnh, Huỳnh Thanh Tâm làm việc tại 12 Phạm Ngọc Thạch, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM, bày tỏ: “Bộ ảnh của anh Dũng đã lột tả được chân thật cuộc sống của nhiều người phải trở lại làm việc vào ngày mùng 6 tết. Cái cảm giác bịn rịn chia tay những người thân để đi làm thật sự không dễ chịu một chút nào. Chỉ mong những người xa quê đi làm như chúng ta hãy vững tâm, có nhiều sức khỏe để làm việc”.