Đấu Trường Chân Lý là một chế độ chơi của Liên Minh Huyền Thoại, được phát triển bởi Riot Games. Ban đầu, nó là một phần của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại được phát hành vào 29 tháng 6 năm 2019 trên nền tảng Windows và MacOS. Phiên bản trên điện thoại đã được phát hành vào năm 2020 trên Android và IOS.

 

Xuất phát là một trò chơi đặt nặng tính tư duy chiến thuật, không khó hiểu khi những người mới gặp nhiều khó khăn khi tới với tựa game này. Vì vậy 4gamers xin chia sẻ tới các bạn những yếu tố cần thiết cần có ở cả những người chơi ĐTCL mới và cũ. Cùng tìm hiểu nhé!

 

 

Đấu Trường Chân Lý và tiền thân Auto Chess

 

Auto chess là thể loại game kết hợp giữa chiến thuật, auto battle (cơ chế giao tranh tự động) và tower defend (bảo vệ thành). Nếu nói đến tổ tiên sâu xa của dòng game này thì đó là Pokemon Defense – 1 custom map của Warcraft III, sau này được đặt nền móng hoàn thiện là DotA Auto Chess. 

 

 

Đấu Trường Chân Lý đơn giản là 1 thể loại game Auto Chess được hình thành dựa trên tài nguyên của Liên Minh Huyền Thoại ( bao gồm tướng, trang bị, cốt truyện của tướng, các trang phục,…). Sự thu hút của thể loại Auto Chess nói chung và ĐTCL nói riêng chính là ở hệ thống kích hoạt tộc/hệ, có yêu cầu không quá cao trong thao tác chơi, có thời gian trống để tiện làm những công việc khác.

 

Sự giống và khác nhau của Auto Chess (ĐTCL) và Chess (Cờ Vua) truyền thống

 

– Được gọi là “Cờ”, vậy ĐTCL giống và khác gì với Cờ truyền thống, đặc biệc là Cờ Vua? ĐTCL đương nhiên khác và phức tạp hơn rất nhiều nhưng có thể kể ra 1 số điều giống nhau.

 

  • Ban đầu, các dòng game Auto Chess có map 8×8 ô giống như 1 bàn Cờ Vua, đến ĐTCL thì được nâng cấp khác đi 1 chút với các hình lục giác.

  • Khái niệm Blunder trong cờ vua chỉ những nước đi sai lầm, cũng có sự hiện diện ở ĐTCL, vì thực ra việc bạn đánh out top đa phần nằm ở sự sai lầm ở các lựa chọn của bạn.

  • Khái niệm ELO cũng được nhắc đến để đo trình độ tương đối của các kỳ thủ.

 

Ở Cờ Vua, kỳ thủ có chỉ số Elo để xếp vào các bậc như Kiện Tướng, Đại Kiện Tướng, với ĐTCL ta có các bậc xếp hạng từ Sắt tới Thách Đấu

 

Những quy tắc cơ bản của ĐTCL

 

Làm tốt nhất với những gì được cho (Chứ không phải vẽ ra những gì tốt nhất cho sau này).

 

Những phiên bản, meta mà chỉ có 1 tới 2 đội hình mạnh thống trị, tất cả đều tranh giành nhau chơi, xây dựng trang bị, kiếm về tướng thì được xem là thất bại trong việc điều chỉnh, cân bằng game của đội ngũ làm game.

 

 

Cân bằng giữa Tiền, Máu, Sức Mạnh của Đội Hình

 

Bạn luôn phải làm cách nào đó để cho ít nhất 2/3 yếu tố trên luôn cao hoặc trung bình khá so với những người chơi khác, nếu 2/3 yếu tố trên bị thua thiệt quá nhiều so với lobby thì bạn gần như chắc chắn sẽ ra khỏi top 4.

 

 

Luôn đưa ra những quyết định tối ưu nhất

 

Như đã nói ở trên, trò chơi này thực ra là 1 chuỗi những quyết định nối tiếp nhau, bạn quyết định ít sai lầm hơn người khác thì bạn sẽ có vị trí cao hơn người đó.

 

 

Tâm lý phải ổn định, tránh xử lý, quyết định dựa vào cảm tính.

 

Khi bạn tâm lý không tốt, mọi quyết định cho những vấn đề trên của bạn đều sẽ bị cảm tính chi phối, dẫn đến kết quả không tốt. Thuật ngữ khi chơi game dành cho trường hợp đó gọi là “choke”.

 

 

Luôn tổng kết, nhận ra lỗi sai mỗi khi thua, hạn chế đổ lỗi cho “may mắn”

 

Chúng ta luôn học được từ thất bại nhiều hơn, nhưng đó là khi bạn hiểu lý do thất bại.

 

Cách nâng cao trình độ ĐTCL nhanh và bền vững nhất.

 

  1. Kiến thức nền tảng là vô cùng quan trọng, phải tích lũy từ từ. Bài viết này là bước đầu tiên để xây dựng từ gốc.
  2. Với mỗi phiên bản, mùa, meta , luôn cập nhất đầy đủ thông tin về Kỹ năng, Tộc, Hệ, Trang Bị. Hãy bắt đầu quan tâm tới chúng.
  3. Xem và học hỏi những người chơi có trình độ cao hơn. Hiện nay, rất nhiều kỳ thủ bậc Thách Đấu đang thường xuyên streaming ĐTCL trên nhiều nền tảng khác nhau.
  4. Có một người chơi trình độ cao ở cạnh và hỗ trợ bạn khi chơi.

 

Những điều cần tránh nếu muốn nâng cao trình độ ĐTCL

 

  1. Đọc các “hướng dẫn đội hình” mì ăn liền, không rõ trình độ người viết, mang tính giật tít, câu view. Tạo ra ám ảnh ” bài siêu mạnh”, “nhất định phải chơi”, “chơi auto top 4”. Nên nhớ, nếu kỹ năng cơ bản bạn tốt, thì chơi bài nào cũng mạnh, cũng vào top, kỹ năng kém thì chơi bài nào cũng thua (chưa kể yếu tố May Mắn).
  2. Ở diễn đàn Reddit, ở phần cộng động ĐTCL, luôn có quy định về việc viết Guide phải có dẫn chứng về rank, số trận chơi đội hình đó, thậm chí là video livestream. Hãy tìm tới những nguồn Guide tin cậy để tiếp cận chuyên môn hơn.
  3. Tránh chơi quá nhiều, đặc biệt là khi “choke” , thua nhiều. Chỉ nên chơi khi tâm lý thoải mái nhất để đưa ra các quyết định hợp lý hoặc đã phân tích được lỗi sai ở các trận trước. Thực tế, với tựa game như ĐTCL, tìm đọc hướng dẫn chuyên môn hoặc dành nhiều thời gian xem livestream của người chơi chuyên nghiệp sẽ giúp ích nhiều hơn là tự bản thân khám phá.

 

Đón đọc những guide ĐTCL chất lượng trên 4gamers.vn nhé!