Theo Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine, để kỷ niệm một năm ngày phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đang tập trung binh sĩ và trang thiết bị quân sự nhằm tiến công giành thêm lãnh thổ tại các khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine.

Ông Danilov cho rằng giao tranh khốc liệt nhất sẽ tập trung tại vùng Donbass ở miền đông nước này. Ngoài ra, vùng Zaporizhia ở miền nam Ukraine cũng có thể ghi nhận những đợt tấn công dữ dội của Nga trong thời gian tới. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng khẳng định các lực lượng phòng thủ Ukraine đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và vì vậy cơ hội chiến thắng của Nga là hoàn toàn “bằng không”.

Bên cạnh đó, ông Danilov nhận định thời gian khó khăn với quân đội Ukraine sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Sau đó, tình hình sẽ trở nên có lợi hơn cho Kyiv, đặc biệt là sau khi phương Tây chuyển giao cho Ukraine các vũ khí hạng nặng như xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và Leopard.

Còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thì mô tả tình hình ở mặt trận là “cực kỳ gay go”, đặc biệt là ở tỉnh Donetsk thuộc khu vực phía đông, nơi Nga đang đẩy mạnh tấn công. Ông cho biết các trận đánh lớn đang xảy ra ở thị trấn Vuhledar ở tây nam và Bakhmut ở đông bắc thủ phủ Donetsk.

Truyền thông nhà nước KCNA hôm 28.1 đưa tin Triều Tiên lên án cam kết cung cấp xe tăng chiến đấu của Mỹ cho Ukraine, tuyên bố rằng Washington đang “vượt qua ranh giới đỏ” để giành quyền bá chủ bằng chiến tranh ủy nhiệm.

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã đưa ra nhận xét trên trong một tuyên bố được KCNA đăng tải, nói rằng Triều Tiên sẽ “cùng chiến hào” với Nga chống lại Mỹ.

Hiện chưa có thông tin nào về phản ứng của Mỹ trước các tuyên bố trên.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Pháp ông Vadym Omelchenko hôm 27.1 cho biết Kyiv đã được một số quốc gia hứa cung cấp 321 xe tăng hạng nặng. Ông Omelchenko không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng xe tăng từ mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, Ba Lan hôm 27.1 nói sẽ gửi thêm 60 xe tăng tới Ukraine ngoài 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất nước này đã cam kết. Đây là loại xe tăng PT-91 Twardy do nước này tự phát triển dựa trên xe tăng T-72 của Liên Xô cũ.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 28.1.2023 của Báo Thanh Niên.