Theo AFP, các CĐV của CLB Kiyovu liên tục hô vang xúc phạm Salima Mukansanga khi cô làm trọng tài trong trận Kiyovu hòa 0-0 trước Gasogi United vào ngày 20.1 ở Nyamata, phía nam Kigali (Rwanda). Thierry Murangira, phát ngôn viên của Cục Điều tra Rwanda (RIB), nói với AFP rằng, 3 phụ nữ và 3 người đàn ông đã bị bắt liên quan đến vụ việc.

Bắt 6 người xúc phạm trọng tài nữ từng làm nhiệm vụ ở World Cup 2022 - ảnh 1
Salima Mukansanga là 1 trong các trọng tài nữ tại World Cup 2022

AFP

“Những người bị bắt đang bị điều tra vì lăng mạ ở nơi công cộng và phân biệt đối xử. Họ bị nghi ngờ đã phạm tội trong một trận đấu bóng đá trong nước giữa Kiyovu FC và Gasogi United và hiện đang bị RIB giam giữ. Các cuộc điều tra sẽ tiếp tục khi chúng tôi chuẩn bị hồ sơ của họ để nộp cho các công tố viên, đồng thời tiếp tục tìm kiếm những người khác có liên quan đến vụ việc”, người phát ngôn nói.

Theo luật pháp Rwanda, những lời lăng mạ nơi công cộng có thể bị phạt tù từ 2 đến 6 tháng và phạt tiền từ 500 – 3.000 USD. Trong khi đó, bất kỳ ai bị kết tội phân biệt đối xử đều có thể bị bỏ tù từ 5 đến 7 năm.

Mukansanga là 1 trong 3 phụ nữ trong danh sách 36 trọng tài chính được FIFA chọn làm nhiệm vụ tại World Cup 2022 ở Qatar. Đây là lần đầu tiên trọng tài nữ được làm nhiệm vụ ở giải đấu của nam giới, mặc dù Mukansanga sau đó không được phân công bắt chính trận nào. Nữ trọng tài 34 tuổi này đã làm nên lịch sử vào năm ngoái khi trở thành người phụ nữ đầu tiên cầm còi tại Cúp bóng đá châu Phi. Cô cũng làm trọng tài chính tại World Cup nữ năm 2019 ở Pháp.