Hiện nay, nhiều mẫu ô tô đang được các nhà sản xuất trang bị phanh tay điện tử để thay thế phanh tay cơ truyền thống. Phanh tay cơ học đang dần lui vào dĩ vãng bởi thiết kế chiếm quá nhiều không gian. Các nhà sản xuất như Continental cho rằng phanh tay điện tử không chỉ thuận tiện hơn cho các nhà thiết kế mà còn an toàn, thoải mái hơn với người dùng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho khoang nội thất.

Kỹ sư ô tô kiêm YouTuber: Phanh tay điện tử là trang bị ‘ngu ngốc’, nguy hiểm - ảnh 1

Nhiều mẫu ô tô hiện nay được nhà sản xuất trang bị phanh tay điện tử để thay thế phanh tay cơ truyền thống

Tuy nhiên, đối với kỹ sư ô tô người Mỹ Scotty Kilmer đồng thời cũng là chủ kênh YouTube có khoảng 5,5 triệu người theo dõi, ngoài mặt thẩm mỹ, trang bị này thực sự chẳng mang lại giá trị, thậm chí ông còn cho rằng phanh tay điện tử là một trang bị ngu ngốc, nguy hiểm.

Theo Scotty Kilmer, một nhóm người dùng xe Subaru từng chia sẻ với ông, khi xe của họ đang vận hành lên dốc, hệ thống điện trên xe Subaru của họ bất ngờ ngừng hoạt động khiến phanh tay điện tử hoàn toàn vô hiệu hóa. Người dùng khi đó buộc phải đạp phanh để giữ cho xe không trôi xuống, vì thế kẹt luôn trong xe. Họ chỉ thoát ra được khi có người đi qua hỗ trợ bằng cách lấy đá chặn bánh xe.

Kỹ sư ô tô người Mỹ Scotty Kilmer đồng thời cũng là chủ kênh YouTube có khoảng 5,5 triệu người theo dõi

Với phản ánh của nhóm người dùng xe Subaru cùng với trải nghiệm thực tế của bản thân, theo Kilmer phanh tay là một trang bị an toàn và nên có khả năng sử dụng ở bất kỳ trạng thái nào của xe (trong đó bao gồm cả chết máy) để đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, trong những trường hợp như nêu trên, phanh tay gần như vô tác dụng. Nhận định của ông, trên thực tế, là không sai.

Sự tiện dụng của phanh tay điện tử thực tế cũng đã được chứng minh khi ngày càng có nhiều mẫu mã, phiên bản ô tô trang bị. Tuy nhiên, Scotty Kilmer vẫn tin rằng phanh tay điện tử không tốt hơn phanh tay cơ học truyền thống và ông khuyến nghị những người gặp tai nạn liên quan đến hệ thống này hãy kiện nhà sản xuất. Ông cho rằng đây là một trong những cách có thể đưa cần phanh tay trở lại ca-bin ô tô.

Phanh tay điện tử rẻ hơn đáng kể so với phanh truyền thống

Thế nhưng, theo các chuyên gia lời khuyên này khá hão huyền vì rất khó để chứng minh rằng một nhà sản xuất ô tô hoặc nhà sản xuất phụ tùng phải chịu trách nhiệm cho một sự cố không thực sự rõ ràng. Bên cạnh đó, phanh tay điện tử cũng rẻ hơn đáng kể so với phanh truyền thống, vì vậy rất khó để các nhà sản xuất ô tô bỏ phanh tay điện tử để quay lại với phanh tay truyền thống hay trang bị cả 2 cơ chế phanh tay trên ô tô.