Trên sân Hàng Đẫy chiều 29/1, Hà Nội FC thắng 2-0 nhờ các bàn của Lucao rồi Trần Văn Kiên ở mỗi hiệp để đoạt Siêu Cup Quốc gia 2022. Hải Phòng cũng có một số cơ hội, nhưng nhìn tổng thể, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm không còn giữ được lối chơi tốt như khi đoạt vị trí Á quân V-League 2022.

“Hà Nội FC thắng xứng đáng, còn Hải Phòng đáng thua. Đối phương có lực lượng tốt hơn, còn chúng tôi thì khác”, ông Nghiêm thừa nhận ở họp báo sau trận.

Theo nhà cầm quân người Thanh Hoá, Hải Phòng thay máu 70% lực lượng sau mùa giải 2022. Nhưng đến giờ, đội vẫn chưa tìm được người thay thế các trụ cột như Bùi Tiến Dụng, Châu Ngọc Quang, Moses Oloya hay Rimario Gordon – Vua phá lưới V-League 2022 với 17 bàn. Hai ngoại binh mới ký hợp đồng thử việc, gồm tiền đạo Emmanuel Okutu và tiền vệ trung tâm Bicou Bissainthe, có thể phải ra đi trong thời gian tới vì không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.

“Bissaninthe phần nào khoả lấp được vị trí Moses để lại, nhưng cái chúng tôi thiếu là một tiền đạo mục tiêu như Rimario”, ông Nghiêm nói. “Okutu thì không đáp ứng kỳ vọng, nên chúng tôi sẽ phải thay thế thời gian tới. Vị trí tiền đạo đáng lo ngại nhất, sau đó đến hậu vệ biên trái và trung vệ”.

Với chất lượng nhân sự như hiện tại, HLV Chu Đình Nghiêm khẳng định mục tiêu của Hải Phòng V-League 2023 chỉ là trụ hạng. Ông mong người hâm mộ Hải Phòng nhìn vào thực tế khó khăn để không kỳ vọng nhiều vào đội nhà.

“Tôi từng nói nhiều lần rằng, Hải Phòng thăng hoa ở mùa 2022, nhưng chỉ trong thời gian nhất định thôi”, HLV Chu Đình Nghiêm nói. “Những con người năm ngoái giúp đội thành công nay đều ra đi và chưa có ai thay thế. CĐV phải xác định Hải Phòng không còn thăng hoa, và sẽ phải chắt chiu từng điểm để cố trụ hạng”.

Trái ngược với Hải Phòng, Hà Nội FC vẫn ổn định nhờ đội ngũ nội binh dày dạn cùng các ngoại binh chất lượng như William Henrique, Lucao. Đại diện thủ đô trở thành đội đầu tiên năm lần giành Siêu Cup quốc gia, trong đó có bốn năm liên tiếp 2018, 2019, 2020 và 2022 (giải 2021 không diễn ra vì Covid-19).

Hiếu Lương