Hiện chưa rõ lý do dẫn tới quyết định đột ngột kể trên nhưng nó diễn ra hơn một tuần sau khi đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh thông báo dịch vụ cấp thị thực Trung Quốc bị cắt giảm vì đại dịch Covid-19 đã hoạt động bình thường trở lại.

Trung Quốc cũng sẽ cho phép nối lại các tour du lịch theo nhóm tới 20 quốc gia từ ngày 6/2, nhưng Nhật Bản không nằm trong số các điểm đến được phê duyệt.

Bắc Kinh hôm 1/10 đình chỉ cấp thị thực cho công dân của một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, để trả đũa các biện pháp kiểm soát Covid-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Không lâu sau đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc đình chỉ là cần thiết để phản đối “những hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử” đối với công dân nước này.

Trước tình trạng gia tăng ca Covid-19 của Trung Quốc, Nhật Bản tháng trước đã thắt chặt các quy định đối với khách đến trực tiếp từ Trung Quốc, yêu cầu họ phải có kết quả PCR âm tính được thực hiện muộn nhất là 72 tiếng trước khi khởi hành cũng như phải có kết quả xét nghiệm âm tính tại điểm đến.

Ngày 19/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân kêu gọi các nước dỡ bỏ “những hạn chế phân biệt đối xử” nhắm vào khách Trung Quốc càng sớm càng tốt và hợp tác với Bắc Kinh để khôi phục hoạt động đi lại bình thường qua biên giới.

Vào năm 2019, trước đại dịch, khoảng 9,59 triệu khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đã đến Nhật Bản, chiếm khoảng 30% tổng lượng khách, theo dữ liệu của chính phủ. Tổng chi tiêu của họ là khoảng 13,6 tỷ USD, chiếm 36,8% tổng chi tiêu của du khách.

Hôm 27/1, Hàn Quốc đã gia hạn các hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho khách du lịch từ Trung Quốc đại lục cho đến cuối tháng hai với lý do lo ngại nguy cơ bùng phát trở lại đại dịch sau các cuộc tụ tập đông người và du lịch xuyên quốc gia trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Mỹ cũng đã áp đặt các hạn chế mới đối với du khách đến từ Trung Quốc, yêu cầu họ phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Trung Quốc đại lục ghi nhận 6.364 ca tử vong do Covid-19 tại các bệnh viện từ ngày 20 đến 26/1, theo số liệu mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm nay. Số người chết giảm gần một nửa so với tuần trước.

Vũ Hoàng (Theo SCMP)