Tại Florida, Trump sở hữu sân Trump International West Palm Beach. Nơi này tổ chức giải lão tướng cho hội viên và khách mời với vòng cuối hôm 22/1. Nhưng khi đến sân, các đấu thủ phát hiện Trump giữ đỉnh bảng dù không thấy ông đánh vòng đầu. Thực tế là Trump đã chơi một vòng trước giải và chỉ đạo lấy kết quả đó để tranh cup. Khi kết thúc sự kiện, ông tuyên bố mình đoạt chức vô địch kèm ghi chú “tôi đánh bóng xa và thẳng”.

Trong quyển “Tổng tư lệnh gian lận” xuất bản năm 2019, phóng viên thể thao Rick Reilly viết: “Trump không đơn thuần gian lận golf, ông còn ném, đá, dời bóng. Ông nói dối về vị trí bóng. Tại sân Winged Foot, các caddie quá quen cảnh hội viên Trump đá bóng về fairway, nên đã nghĩ ra biệt danh Pele cho ông”.

Thời Trump đương chức Tổng thống Mỹ, sân Trump International West Palm Beach cũng mở giải nội bộ, quy mô toàn thể hội viên với chức vô địch thuộc về doanh nhân Ted Virtue. Khi đó, Trump không tham gia vì bận công du Singapore. Sau giải, Trump tình cờ gặp Virtue ở nửa sau sân của mình và phán “anh về nhất nhờ tôi vắng mặt”. Nói xong, Trump thách so tài kiểu đấu hố để xem ai là nhà vô địch đích thực và Virtue buộc lòng nhận lời.

Về cuộc so tài đó, Reilly kể: “Tại một hố có hồ to trước green, Ted đưa bóng lên thành công, còn Donald đánh vào bẫy nước. Nhưng khi lên green, hai quả đấy đổi chủ, khi Trump vào luôn tư thế gạt còn Virtue đã tắm hồ. Kết quả là Trump thắng hố ấy”.

Lần khác, Trump mời ba chuyên gia phân tích bóng bầu dục nhà nghề – Mike Tirico, Jon Gruden và Ron Jaworski – đến chơi tại sân riêng. Chủ nhà bắt cặp với Gruden. Hố nọ, Tirico dùng gậy gỗ số 3 đánh 230 yard. Bóng rõ ràng vào green nhưng khi đến nơi, Tirico được báo là bóng rơi vào bẫy cát, cách cờ 15 mét.

Lúc đó, Trump nói: “Vị trí vất vả đấy”.

Về sau, caddie của Trump cho biết sự thật rằng bóng của Tirico cách lỗ tầm 3,3 mét, nhưng “tôi thấy ngài tổng thống ném nó vào bẫy cát”.

Trump không chỉ thích dời bóng đối phương, còn áp đặt vị trí bóng của ông.

Ngày nọ, Trump dự giải từ thiện ở Nam Florida, đánh chung nhóm với một trung vệ bóng bầu dục NFL và một golfer chuyên nghiệp. Vào hố par3, dài hơn 200 yard, cả nhóm đều phát trượt green, riêng Trump rõ ràng chưa đến. Hai bạn cùng nhóm phát dư lực khiến bóng vào mương nước sau khu chốt hố. Trước khi đưa bóng trở về, cả hai đi bộ lên green để xem vị trí cờ và phát hiện một quả cách lỗ hơn gang tay.

Trump nhận đó là bóng của ông, và bảo bạn chơi đã không thấy ông “một phát vào green”.

Không những thế, Trump còn nói dối kết quả hố khi chơi cùng Tiger Woods, Dustin Johnson và golfer từng đoạt tám cup PGA Tour Brad Faxon. Trump chọn Faxon, đấu hố với hai cựu số một thế giới. Trump được vị trí phát gần cờ hơn, và được chấp một gậy ở cả tám hố khó nhất sân.

Tại hố par3 nọ, ông phát vào bẫy nước hai lần. Như thế, Trump bị phạt hai gậy. Sau đó, ông thêm ba cú mới xong hố, mất tổng cộng bảy gậy. Nhưng lúc báo điểm, Trump bảo chỉ bốn gậy, tính cả một gậy phạt.

Năm 2022, danh thủ Ernie Els chứng kiến Trump ghi hole-in-one ở West Palm Beach. Els còn khen trình độ golf của cựu tổng thống Mỹ. “Thời phong độ cao, ông ấy có lẽ đạt điểm chấp (handicap) 4 hoặc 5. Hiện tại chắc 10 hoặc 12”.

Trump hiện sở hữu 18 sân hoặc tổ hợp golf, trong đó 12 địa điểm tại Mỹ, riêng Florida có ba nơi.

Trump đang ủng hộ LIV Golf League do Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi tài trợ chính. Đấu trường này đang xung đột gay gắt với PGA Tour, năm ngoái tổ chức giải trên ba sân của Trump. Mùa 2023, LIV Golf League dự kiến hợp tác tương tự, tại Washington DC, New Jersey và Florida.

Quốc Huy