Nhiều người sử dụng AirTag để định vị thú cưng. Ảnh: New York Times.

AirTag là thiết bị nhỏ có khả năng theo dõi vị trí được Apple bán ra từ đầu năm 2021. Thiết bị này được người dùng ứng dụng rộng rãi như định vị hành lý trong sân bay, chìa khóa,tiền, thiết bị di động…

Thậm chí, AirTag còn được cài vào vòng cổ chó, giúp chủ nhân dễ dàng theo dõi vị trí thú cưng của mình. Nhưng vì kích thước quá nhỏ, thiết bị định vị của Apple có thể trở thành tai họa khôn lường cho các chú chó khi nuốt nhầm phải.

Bất cẩn để chó nuốt phải AirTag

Mới đây, Colin Mortimer (25 tuổi, sống ở Washington, D.C.) đã vô tình làm mất chiếc AirTag mua với giá 29 USD của mình. Anh luôn móc thiết bị này vào vòng cổ của cô chó nhà mình để theo dõi vị trí. Anh đã cố gắng tìm kiếm dưới bàn, ghế và thậm chí nhờ cả bạn gái lục khắp nhà nhưng vẫn không thấy đâu.

Cuối cùng, Mortimer quyết định dùng ứng dụng Find My trên iPhone để định vị AirTag. Ứng dụng hiển thị thiết bị vẫn đang ở trong nhà. Chàng trai chọn tùy chọn AirTag phát ra âm thanh để tìm kiếm vị trí chính xác. Điều kỳ lạ là âm thanh lại xuất hiện trong bụng của Sassy, chú chó retriever anh nhận nuôi. “Tôi giật cả mình. May mà tôi đã kịp phát hiện để lấy nó ra”, Mortimer nói.

Chiếc AirTag sau khi được lấy ra vẫn còn hoạt động dù có vài vết cắn còn sót lại. Sau đó, Mortimer mua thêm một bao nhựa bọc bên ngoài với giá 7 USD trên Amazon để đeo lại vào vòng cổ cũ của một chú chó khác.

Theo Wall Street Journal, ra mắt từ năm 2021, AirTag đã trở thành một công cụ hữu dụng, giúp nhiều người tìm ra đồ vật đã thất lạc, ngay cả ở những vị trí không ngờ đến. Những vụ việc gần đây cho thấy AirTag còn có thể bị lợi dụng để theo dõi trái phép người khác chỉ bằng cách đặt nó vào túi xách hay xe của họ.

Trên thực tế, Apple không khuyến khích người dùng sử dụng AirTag để theo dõi thú cưng nhưng nhiều người đã cài thiết bị này trên vòng đeo cổ của chúng nhờ khả năng chống bụi, kháng nước và thời lượng pin cực dài lên đến một năm, đồng thời còn có kích thước. Tuy nhiên, với kích thước quá nhỏ, thiết bị này dễ dàng bị các chú chó nuốt phải nếu bất cẩn.

Nguy hiểm nếu AirTag bị mắc kẹt trong bụng chó

Ảnh chụp X quang cho thấy AirTag nằm trong cơ thể chú chó. Ảnh: Schwarzman Animal Medical Center.

Nhiều bác sĩ thú y đã cảnh báo người dùng không nên đeo AirTag vào vòng cổ thú cưng. Họ đăng tải ảnh chụp X quang ổ bụng của nhiều chú chó cho thấy chiếc AirTag xấu số nằm yên bên trong.

Thông thường, các chú chó có thể nôn hoặc thải ra bằng cách đi nặng mà không bị tổn hại gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thiết bị theo dõi của Apple có thể bị mắc kẹt nên cần phải thực hiện tiểu phẫu. Nếu ở trong bụng thú cưng quá lâu, phần pin của thiết bị có thể bị chảy, gây ra các biến chứng hay thậm chí là hủy hoại nội tạng của chúng.

“Bạn cần phải lấy chiếc AirTag ra khỏi cơ thể thú cưng ngay lập tức”, Ann Hohenhaus, bác sĩ thú y tại Schwarzman Animal Medical Center, nói.

Một trường hợp hy hữu khi chó nuốt nhầm phải AirTag khác cũng từng xảy ra không lâu trước đó. Tháng 12/2021, Sarah Dwight (24 tuổi) và bạn trai Justin Lackey (24 tuổi) vừa về nhà thì phát hiện mảnh nhựa và kim loại bị vỡ còn sót lại của chiếc AirTag đang treo lủng lẳng trên vòng cổ của cô chó Rose nhà mình.

Với kích thước nhỏ gọn, AirTag dễ bị thú cưng nuốt nhầm. Ảnh: Notebookcheck.

Hóa ra trong lúc hai người vắng nhà, cô chó đã cào nát vỏ bọc làm bằng da, sau đó xé rách nó và gặm chiếc AirTag đang đeo trên cổ. Cặp đôi đã nhanh chóng đưa Rose và mảnh vỡ còn sót lại đến phòng khám thú y. Tại đây, bác sĩ đã chụp X quang, cho thấy những mảnh AirTag bị Rose nuốt phải. May mắn là phần pin của thiết bị theo dõi không bị nuốt nhầm.

“Lúc mua AirTag, chúng tôi đã nghĩ đây là một thiết bị tuyệt vời để tìm ra cô chó của mình nếu chẳng may đi lạc. Nhưng chúng tôi đã quên mất việc cân nhắc những nhược điểm của thiết bị này”, Dwight nói. Sau đó, cô chó vẫn sinh hoạt, chạy nhảy, vui đùa bình thường và không biểu hiện bất kỳ điều kỳ lạ nào.

Nói với Wall Street Journal, David Hood, giám đốc St. Bernard Veterinary Hospital, chia sẻ Rose chỉ là một trong 6 chú chó anh từng chữa trị vì nuốt nhầm AirTag trong vòng 18 tháng trở lại đây. Nhưng dù là trường hợp nào, vấn đề cũng là chiếc AirTag được treo lên vòng cổ của chúng.

Các chú chó dù nhỏ hay lớn đều thường dễ ăn phải những vật lạ. Các bác sĩ thú y cho biết chó thường thích gặm những vật dụng có pin như điều khiển, tay cầm chơi game hay những vật nhỏ như đồng tiền nên AirTag là một thiết bị rất dễ bị nuốt nhầm.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Để AirTag trong vali thất lạc, cô gái vạch trần hãng bayAirTag đã giúp cô gái định vị và tìm thấy hành lý thất lạc của mình sau nhiều ngày tìm kiếm, đồng thời vạch trần lời nói dối trắng trợn của hãng quản lý sân bay.

13:50 4/1/2023

Sản phẩm gây tranh cãi của Apple đắt hàng tại Việt NamAirTag đã khiến Apple bị kiện vi phạm quyền riêng tư tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên tại Việt Nam, thiết bị này đang ghi nhận doanh số bán ra cao tại nhiều đại lý.

21:01 11/12/2022