Elon Musk gặp vấn đề về sức khỏe do dành quá nhiều thời gian cho công việc. Ảnh: Reuters.

“Đêm qua tôi khó ngủ, thật không may, tôi không ở trạng thái tốt nhất. Tôi xin lỗi vì đã nói lung tung. Tôi bị đau lưng khá nặng”, Elon Musk nói với một luật sư trong phiên tòa diễn ra thời gian gần đây ở San Francisco.

Tự xem mình là một nanomanager – nhà quản lý quan tâm đến những tiểu tiết siêu nhỏ, Elon Musk luôn đi sâu bên trong những vấn đề tại các doanh nghiệp do ông điều hành, gồm cả Tesla và SpaceX.

Ông thường xuyên thức khuya, thời gian làm việc gấp 2, 3 lần so với người bình thường và ngủ rất ít. Thói quen này giúp Musk đạt những thành tựu lớn như sản xuất tên lửa vụ trụ có thể hạ cánh trở lại Trái đất và tạo ra dòng xe điện hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc này cũng để lại vấn đề sức khỏe đối với người đàn ông 51 tuổi.

Kể từ khi tiếp quản Twitter, Elon Musk làm việc 120 giờ/tuần so với 80 giờ trước đây. “Tôi đi ngủ, thức dậy, làm việc, đi ngủ, thức dậy, làm việc. Chuyện này diễn ra 7 ngày mỗi tuần”, ông tiết lộ lịch trình làm việc của mình. Tỷ phú cho rằng một khi Twitter đã đi đúng hướng, công việc quản lý sẽ dễ hơn so với SpaceX hay Tesla.

Các nhà đầu tư của Tesla lo ngại Musk đang bị phân tâm với Twitter. Một số người thúc giục ông ngừng điều hành mạng xã hội. Cuối cùng, ông hứa sẽ mời một người khác làm CEO Twitter và phủ nhận chuyện lơ là công việc ở các tập đoàn khác do ông nắm quyền.

Musk cho biết ông không bỏ lỡ một cuộc họp quan trọng nào của tập đoàn sản xuất xe điện. “Tôi vẫn còn làm rất nhiều việc tại Tesla. Tôi ở trung tâm kỹ thuật tại Palo Alto đến tối thứ 5 trước khi chuyển sang New York”, tỷ phú khẳng định trên trang Twitter cá nhân vào tháng 11/2022.

Ngay cả trước khi mua lại Twitter, Elon Musk đã là một người có lịch trình làm việc dày đặc. Ông thường đi ngủ vào khoảng 3h sáng, ngủ 6 tiếng trước khi thức dậy và ngay lập tức kiểm tra điện thoại để xem có trường hợp khẩn cấp nào không.

Trong nhiều năm, Musk thỉnh thoảng nói về chứng khó ngủ cũng như bệnh đau lưng và cổ. Nhưng ở giai đoạn căng thẳng như hiện nay, vấn đề này gây chú ý nhiều hơn.

Những lo ngại về sức khỏe của Musk lan truyền cách đây vài năm, bắt nguồn từ những bức ảnh chụp vết sẹo mới trên cổ ông. Vào năm 2020, tỷ phú xác nhận đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật để giải quyết chứng đau cổ.

Trước đó, vào năm 2018, doanh nhân Arianna Huffington, tác giả quyển sách The Sleep Revolution khuyên Musk nên chăm sóc bản thân tốt hơn. “Con người không phải máy móc. Khoa học rất rõ ràng. Điều đó nói lên rằng bạn không thể đưa ra những quyết định đúng đắn và đạt được tham vọng thay đổi thế giới trong khi đầu óc trống rỗng”, bà viết trong thư ngỏ gửi Musk.

Đáp lại, tỷ phú trả lời bằng một tweet vào lúc hơn 2h sáng: “Chỉ có Ford Tesla là 2 công ty xe hơi của Mỹ tránh được phá sản. Tôi vừa từ nhà máy về nhà. Bạn nghĩ rằng đây là một lựa chọn. Không phải vậy”.

Elon Musk: Tesla, SpaceX sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Elon Musk tiết lộ bí mật của TwitterCó những thời điểm Twitter gần đến bờ vực phá sản nhưng hiện tại mọi thứ đã tốt hơn, bắt đầu tiến đến mức hòa vốn.

32:1949 hôm qua

‘Cánh tay phải’ cùng Elon Musk quản lý TwitterElla Irwin là người đã giúp Elon Musk thay đổi hoàn toàn các chính sách an toàn và kiểm duyệt nội dung tại Twitter, bất chấp hậu quả với nền tảng và người dùng.

06:10 28/1/2023