Người đại diện theo uỷ quyền của Công ty Cổ phần thể thao HAGL là ông Nguyễn Mạnh Hiến. Đại diện Toà án là bà Nguyễn Thị Thụ tiếp nhận đơn khởi kiện cùng các tài liệu liên quan lúc 9h45, theo nguồn tin của VnExpress.

Đơn ký hôm 4/2, nhưng vì vướng ngày nghỉ cuối tuần, nên hôm nay đại diện CLB mới mang đến toà nộp. Trong đơn, HAGL đề nghị toà phân xử đúng – sai trong vụ tranh chấp về nhà tài trợ chính của V-League nhà tài trợ chính của CLB. Đội bóng của bầu Đức muốn thông qua vụ này buộc VPF sửa đổi điều lệ, tạo điều kiện cho các CLB được khai thác nguồn kinh phí duy trì hoạt động của đội bóng.

Cuộc xung đột bắt nguồn từ việc HAGL đàm phán và thông báo ký hợp đồng với một nhà tài trợ có nhãn hàng nước tăng lực vào ngày 15/1. Điều này được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF – đơn vị tổ chức V-League) cho là phạm quy, vì họ đã thông báo tại Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hôm 26/12/2022 về ngành hàng độc quyền V-League 2023 gồm nước tăng lực và quả bóng thi đấu. Sau khi bị VPF nhắc nhở, HAGL tuyên bố có thể bỏ giải.

Sau nhiều đàm phán, tối 1/2 HAGL đưa ra các đề xuất xoay quanh việc giữ tên gọi nhà tài trợ nhưng bỏ ngành hàng nước tăng lực khỏi các vị trí quảng bá, cụ thể là trang phục thi đấu và tập luyện, bộ nhận diện giải đấu, hình ảnh và hoạt động trong sân Pleiku. Sáng 2/2, VPF đã trao đổi với nhà tài trợ chính V-League 2023, và đồng ý với đề xuất của HAGL.

Tuy nhiên sau đó HAGL tiếp tục gửi kiến nghị lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, còn bầu Đức tuyên bố sẽ kiện để VPF.

“Mọi việc đúng sai đều do toà phân xử. Tôi tin lẽ phải sẽ thắng”, bầu Đức chia sẻ. “VPF từ trước đến nay chưa hỗ trợ CLB HAGL một việc gì, thậm chí là 10 triệu đồng. Còn ngành hàng nước tăng lực, HAGL đã khai thác trước từ mùa giải 2020. VPF đi sau mà lại cấm chúng tôi. Tôi kiện để sửa đổi điều lệ cho tất cả các CLB và đòi lại chữ ‘nước tăng lực’ cho nhà tài trợ mới”.

Ông còn tuyên bố sẵn sàng theo vụ việc đến cùng, “có thể kéo dài một, hai thậm chí là ba, năm năm”.

Thực tế, ở mùa 2022, HAGL từng nhận tài trợ từ một hãng nước tăng lực và không có tranh chấp nổ ra, do hợp đồng được thực hiện trước khi một nhãn hàng tương tự ký với VPF. Theo VPF, nếu HAGL còn hợp đồng với hãng nước tăng lực cũ thì vẫn được thực hiện, nhưng với nhãn hàng mới ký sau thời hạn của VPF thì vi phạm.

Ngày 4/2, HAGL đã đá trận đầu tiên của V-League 2023, hoà Hà Tĩnh 0-0. Bầu Đức đã đến xem và cổ vũ.

Đức Đồng