Báo Anh Daily Mail đưa ra giả thiết Man City sẽ bị trừ 20 điểm cho từng mùa giải họ vi phạm quy định tài chính của Ngoại hạng Anh giai đoạn 2009-2018. Trong trường hợp này, Man City không còn giữ được ba danh hiệu Ngoại hạng Anh.

Ngôi vô địch sẽ không bị ảnh hưởng ở mùa 2009-2010 và 2010-2011, nếu Man City bị trừ điểm, nhưng ở mùa 2011-2012 thì khác. Khi đó, Sergio Aguero ghi bàn ở phút cuối giúp đội nhà vô địch Anh sau 44 năm, bằng điểm nhưng hơn Man Utd hiệu số bàn thắng bại. Nếu bị trừ điểm, họ sẽ rơi xuống thứ ba, còn chức vô địch thuộc về “Quỷ Đỏ” và HLV Alex Ferguson. HLV người Scotland sẽ đoạt danh hiệu Ngoại hạng Anh thứ 14 trong sự nghiệp.

Ở mùa sau đó, Man Utd đòi lại chức vô địch từ đội hàng xóm, khi Man City chỉ đứng thứ hai. Nếu bị trừ điểm, họ thậm chí rơi khỏi Top 4, và suất dự Champions League khi đó lẽ ra phải thuộc về Tottenham.

Mùa 2013-2014, Man City đoạt lại ngôi vương với hai điểm nhiều hơn Liverpool, dù Steven Gerrard và đồng đội dẫn đầu ở phần lớn giai đoạn hai. Nếu bị trừ điểm, Man City sẽ rơi xuống thứ bảy, còn chức vô địch thuộc về Liverpool. Khi đó, Gerrard cuối cùng cũng có thể đoạt danh hiệu này, cùng những ngôi sao khác như Luis Suarez hay Philippe Coutinho.

Ở ba mùa tiếp theo, Man City sẽ rơi khỏi Top 4 nếu bị trừ điểm. Thậm chí, mùa 2015-2016, họ sẽ chỉ hơn nhóm xuống hạng chín điểm.

HLV Jose Mourinho cuối cùng cũng có thể vô địch Ngoại hạng Anh cùng Man Utd, nếu Man City bị trừ 20 điểm mùa 2017-2018. Thầy trò Pep Guardiola kết thúc giải năm đó với 100 điểm, hơn á quân Man Utd tới 19 điểm. Trong giả thiết của Daily Mail, Mourinho cũng sẽ được trao danh hiệu Ngoại hạng Anh, và thành HLV đầu tiên làm được điều này cho Man Utd thời hậu Ferguson.

Hôm qua 6/2, Ngoại hạng Anh liệt kê hơn 100 vi phạm của Man City về điều lệ giải, chủ yếu liên quan đến tài chính, từ mùa 2009-2010. Một hội đồng xét xử sẽ được chọn ra, độc lập với Ngoại hạng Anh, để xác định án phạt dành cho Man City nếu có. Người đứng đầu hội đồng này là luật sư Murray Rosen – một người hâm mộ Arsenal. Đội bóng sẽ không được phép kháng cáo lên Toà án Thể thao (CAS), như họ từng làm và thắng kiện khi bị UEFA cấm dự Champions League hai mùa giải, năm 2020.

Nếu bị buộc tội, Man City đứng trước nguy cơ bị phạt với những mức độ khác nhau. Truyền thông Anh cho rằng thầy trò Pep Guardiola có thể bị trừ điểm, đình chỉ thi đấu hoặc loại khỏi giải, nhưng cũng có thể chỉ là khiển trách hoặc phạt tiền không có giới hạn. Ngoài ra, án phạt cũng có thể bao gồm cấm chuyển nhượng, giới hạn chi tiêu chuyển nhượng hay thậm chí tước danh hiệu.

Hoàng An