“Chúng tôi quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đảm bảo các chiến dịch cứu hộ cứu nạn được thực hiện nhanh chóng”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói hôm nay. “Chúng tôi sẽ gấp rút hoàn tất các quy trình liên quan quyết định này”.

Theo ông Erdogan, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp là 10 tỉnh miền nam chịu ảnh hưởng từ trận động đất xảy ra sáng sớm 6/2, thời gian trong ba tháng và có thể gia hạn nếu cần thiết.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép Tổng thống và nội các có thể áp dụng luật mới, hạn chế hoặc đình chỉ các quyền họ cảm thấy cần thiết mà không cần thông qua quốc hội.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai hơn 50.000 nhân viên cứu trợ đến khu vực chịu thiệt hại và phân bổ 100 tỷ lira (5,3 tỷ USD) hỗ trợ tài chính. Ông Erdogan nói khoảng 70 nước đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó thảm họa.

Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm 6/2 hứng chịu trận động đất mạnh 7,8 độ, với tâm chấn gần thành phố Kahramanmaras, thuộc tỉnh cùng tên ở miền nam đất nước. Nhiều tỉnh lân cận như Gaziantep, Diyabakir và nước láng giềng Syria cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói khu vực chịu ảnh hưởng trải dài gần 450 km từ Anada ở phía tây sang Diyarbakir ở phía đông, và 300 km từ Malatya ở phía bắc đến Hatay ở phía nam.

Tổng thống Erdogan cho biết trận động đất đã khiến ít nhất 3.549 người thiệt mạng. Theo Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ, 5.775 tòa nhà đã bị phá hủy và 20.426 người bị thương.

Tại Syria, chính quyền Damascus và các lực lượng đối lập ghi nhận 1.602 người chết. Lực lượng cứu hộ hai nước đều đang nỗ lực tìm kiếm người mắc kẹt dưới đống đổ nát.

“Đây là một cuộc đua với thời gian”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. “Mỗi phút, mỗi giờ trôi qua, cơ hội tìm thấy người sống sót lại giảm dần”.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)