“Giờ đây Nga bắt đầu nhận ra rằng họ chắc chắn không thể đạt được mục tiêu kiểm soát Ukraine như đã đặt ra. Đây là lý do họ đang bắt đầu cầu xin đàm phán. Họ đang liên hệ với rất nhiều bên trung gian”, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) Oleksii Danilov nói hôm 6/2.

Ông Danilov cho biết thêm Nga đang tìm tới Brazil hoặc bất kỳ quốc gia nào có thể đóng vai trò trung gian để đề nghị đàm phán giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo ông Danilov, Ukraine đặt ra 4 điều kiện đàm phán cho Nga, gồm rút quân khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine, đưa những người khơi mào cuộc chiến và gây ra cái chết cho dân thường ra trước tòa án, đảm bảo an ninh cho Ukraine và chịu trách nhiệm giải trình.

“Một số người nghĩ Ukraine phải nhượng bộ để bắt đầu đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng ông Putin trước hết phải làm đúng điều kiện của Ukraine, không còn cách nào khác”, ông Danilov nói.

Nga chưa phản hồi về phát ngôn của ông Danilov.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối năm ngoài tích cực thúc đẩy kế hoạch hòa bình 10 điểm, trong đó yêu cầu quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ được quốc tế công nhận của Ukraine. Điều này đồng nghĩa Moskva phải từ bỏ cả 4 tỉnh Ukraine mà họ đã tuyên bố sáp nhập và Crimea, bán đảo Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Nga bác kế hoạch 10 điểm này, cho rằng Ukraine phải đề xuất dựa trên tình hình thực tế, đồng thời khẳng định Kiev không có thiện chí đàm phán.

Xung đột Nga Ukraine đã diễn ra gần một năm và Kiev cùng phương Tây đang lo ngại Moskva chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công mới quy mô lớn vào tháng này. Ukraine trong khi đó cũng lên kế hoạch phản công, đồng thời chờ thêm nguồn cung vũ khí từ phương Tây.

Ngọc Ánh (Theo Ukrainska Pravda)