Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mạn tính xảy ra khi mô giống như nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Bệnh xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thường gây đau đớn và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà khoa học Đại học bang Michigan (Mỹ) đã theo dõi và phân tích dữ liệu sức khỏe trong gần 30 năm của hơn 28.000 phụ nữ 25-42 tuổi, trong đó 5.200 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Kết quả công bố trên Tạp chí Stroke năm 2022 cho thấy, người bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 34% so với người không mắc bệnh. Phụ nữ mắc bệnh này đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ buồng trứng (một hoặc cả hai buồng trứng) có nguy cơ đột quỵ cao hơn khoảng 40%.

Các nhà khoa học tại Đại học Birmingham (Anh) xem xét hơn 50.000 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung và gần 224.000 người không mắc bệnh này. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn khoảng 25%, khả năng mắc bệnh mạch máu não, trong đó có đột quỵ, cao hơn khoảng 20% so với phụ nữ không mắc bệnh.

Nghiên cứu của Ba Lan công bố trên Tạp chí Tim mạch Ba Lan (năm 2021) cho thấy, mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 44 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung và 76 phụ nữ không mắc bệnh này. Họ kết luận rằng, người bị lạc nội mạc tử cung có thành động mạch dày hơn, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Đây là yếu tố dẫn đến bệnh tim và nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, phụ nữ trong độ tuổi từ 55-75 có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người trẻ, bất kể có bị lạc nội mạc tử cung hay không. Ước tính khoảng 7 cơn đột quỵ thì chỉ có một ca xảy ra ở người 15-49 tuổi. Phụ nữ bị tình trạng này nên chăm sóc sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể, khám sàng lọc để giảm thiểu và phòng ngừa đột quỵ. Phụ nữ lớn tuổi, mãn kinh hoặc thừa cân có khả năng bị đột quỵ cao hơn. Huyết áp cao, béo phì, hút thuốc và tiểu đường cũng là các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)