Lần đầu tiên trong lịch sử, nhóm nhà khảo cổ học, nhà khoa học pháp y và nhà chế tạo mô hình tại Hội đồng Hoàng gia AlUla (RCU) tái tạo khuôn mặt của một phụ nữ người Nabatea sống cách đây hơn 2.000 năm, Ancient Origins hôm 7/2 đưa tin.

Người phụ nữ được gọi là Hinat, an nghỉ trong một hầm mộ ở ngoại ô Hegra, Arab Saudi. Hầm mộ vẫn trong tình trạng bảo tồn tốt và chứa hài cốt của khoảng 80 người, bao gồm một số cá nhân khả năng cao là họ hàng.

Hài cốt của Hinat nguyên vẹn hơn hầu hết những hài cốt khác dưới hầm mộ. Do đó, người phụ nữ này được lựa chọn cho dự án phục dựng khuôn mặt vào năm 2019. Các chuyên gia nhận định, Hinat là một phụ nữ Nabatea giàu có, địa vị xã hội cao, sống vào thế kỷ 1 trước Công nguyên.

Quá trình phục dựng có sự tham gia của nhiều nhà khảo cổ học, nhân chủng học, chuyên gia pháp y và một nhà điêu khắc 3D. Tháng 9/2019, nhóm chuyên gia này tập trung tại London để thảo luận về ngoại hình và trang phục của Hinat. Họ cũng lập hồ sơ nhân vật với thông tin về quần áo, tóc và đồ trang sức.

Tháng 7/2020, các chuyên gia hoàn thành bản tái tạo 3D. Sau đó, họ chế tạo tượng bán thân của Hinat bằng silicon, bổ sung lớp trang điểm, hoa tai và từng sợi tóc. Tiếp theo, họ khoác cho bức tượng bộ đồ vải lanh dệt thủ công, tương tự những mảnh vải được tìm thấy trong các hầm mộ ở Hegra.

Đây là lần đầu tiên giới chuyên gia phục dựng khuôn mặt một phụ nữ Nabate theo phương pháp này, mang đến cơ hội quý giá giúp khắc họa diện mạo của người Nabatea. “Một trong những vấn đề khi nghiên cứu khảo cổ về người Nabatea là thiếu hình ảnh. Họ không được khắc họa thường xuyên trong các tác phẩm nghệ thuật của chính họ. Suốt nhiều thập kỷ làm việc tại các địa điểm khảo cổ Nabatea, chúng tôi cũng không khai quật được nhiều hài cốt”, tiến sĩ Christopher A. Tuttle, chuyên gia về người Nabatea, cho biết.

Việc tái tạo khuôn mặt Hinat là một thành tựu quan trọng góp phần làm sáng tỏ cuộc sống của nền văn minh bí ẩn Nabatea. Đây cũng là mộtdụ về cách công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) làm thay đổi lĩnh vực khảo cổ học và lịch sử.

Thu Thảo (Theo Ancient Origins)