Sáng nay Tổng cục TDTT đã họp với bốn bên, gồm Vụ thể thao thành tích cao, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP HCM, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) và CLB quần vợt Hải Đăng. Tại đây, Tổng cục phó Trần Đức Phấn xác nhận chấp thuận đơn xin không tham dự SEA Games 32 được Lý Hoàng Nam, HLV Trần Quốc Phong và chuyên gia Ivan Miranda của CLB Hải Đăng gửi ngày 7/2. Lý do là trùng lịch tập luyện, thi đấu nhằm hướng tới mục tiêu dự vòng loại Grand Slam Ronald Garros 2023.

“Chúng tôi tạo mọi điều kiện nếu VĐV có kế hoạch thăng hạng”, ông Phấn nói. “Hoàng Nam hoàn toàn có thể tiếp tục đóng góp cho tennis Việt Nam tại ASIAD 2022 và các giải quốc tế khác trong tương lai”.

Hoàng Nam đã giành hai HC vàng tennis đơn nam hai kỳ SEA Games gần nhất cho Việt Nam. Tay vợt sinh năm 1997 gần đây đề xuất được hỗ trợ số tiền tập luyện 50 triệu đồng/tháng trong vòng ba tháng trước SEA Games 32, đồng thời nhận 200 triệu đồng tiền thưởng nếu giành HC vàng. Ông Phấn khẳng định có chuyện này nhưng không phải vì tiền nong mà Hoàng Nam không tham dự như một số nguồn tin đã đưa. “Nếu suy diễn như vậy là sai bản chất gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến VĐV”, ông Phấn chia sẻ.

Cuộc họp tại trụ sở Tổng cục TDTT kéo dài ba tiếng còn để giải quyết khúc mắc giữa các bên, đặc biệt giữa VTF và CLB Hải Đăng sau play-off nhóm hai Davis Cup 2023. Đại diện Hải Đăng cho rằng VTF thiếu trách nhiệm với đội tuyển quần vợt Việt Nam, trong đó có vấn đề HLV, VĐV phải tự ứng tiền ăn, lương và không có phương tiện di chuyển khi dự Davis Cup tại Bắc Ninh đầu tháng 2. VTF thì cho rằng trách nhiệm nằm ở Trung tâm HLTTQG TP HCM – đơn vị chủ quản của đội tuyển.

Tổng cục phó Trần Đức Phấn đánh giá sự hiểu lầm giữa các bên nằm ở việc trao đổi thông tin không kỹ càng. Tuy nhiên, các đơn vị cần chủ động làm hết vai trò để giúp đội tuyển có sự chuẩn bị tốt nhất, tập trung chuyên môn. “Đây là bài học để rút kinh nghiệm trong những giải đấu thể thao khác trong tương lai”, ông Phấn đánh giá.

Hiếu Lương