Giải ATP 250 Qatar Open và ATP 500 Dubai Championship là những sự kiện Nadal dự kiến góp mặt để chuẩn bị cho các giải quan trọng tại Mỹ trong tháng Ba. Việc tay vợt Tây Ban Nha không thi đấu trong tháng Hai làm dấy lên nghi ngờ anh không kịp dự hai Masters 1000 tại Indian Wells và Miami.

Nadal không thi đấu từ khi bị loại ở vòng hai Australia Mở rộng hôm 18/1. Kết quả chụp chiếu sau đó cho thấy “Vua đất nện” bị rách cơ vùng hông cấp độ hai. Nadal vì thế cần tối thiểu sáu tuần để bình phục. Đội ngũ huấn luyện từng kỳ vọng tay vợt 36 tuổi trở lại sớm hơn nhưng nhiều khả năng điều này không thành hiện thực.

Theo báo Tây Ban Nha Marca, trong trường hợp xấu nhất Nadal chỉ có thể trở lại khi mùa đất nện bắt đầu vào tháng Tư. Điều này đồng nghĩa chủ nhân 22 Grand Slam sẽ mất nhiều điểm trong hai tháng tới, khi anh đang là nhà vô địch Mexican Open và á quân Indian Wells Masters.

Nadal đang đứng thứ 6 ATP, hơn vị trí thứ 11 của Daniil Medvedev chưa đầy 1.000 điểm. Nếu không thi đấu hai tháng tới, anh đứng trước nguy cơ bật khỏi top 10, điều chưa từng xảy ra từ khi tay vợt Mallorca tiến vào nhóm này năm 18 tuổi.

Nadal giữ kỷ lục 908 tuần liên tiếp trong top 10 ATP, bỏ xa người thứ hai Jimmy Connors 172 tuần. Trong lịch sử bảng điểm nam và nữ, chỉ Martina Navratilova nhiều hơn Nadal thống kê này, khi bà cán mốc 1.000 tuần.

Khi bị loại sớm ở Australia Mở rộng tháng trước, Nadal bày tỏ thất vọng với những chấn thương liên tiếp kéo dài từ Wimbledon năm ngoái. Anh nói: “Tôi không có gì phàn nàn về cuộc sống. Nhưng nếu tôi nói rằng tinh thần của bản thân không bị hủy hoại bởi những chấn thương, thì đó sẽ là lời nói dối”.

Vy Anh