Ban đêm là thời gian để tái tạo và phục hồi, giúp cho cơ thể có được một tinh thần sảng khoái, sẵn sàng bắt đầu ngày mới vào hôm sau. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không diễn ra thuận lợi nếu vùng vai gáy bị tổn thương. Khi đó, tư thế ngủ sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, có thể giúp cải thiện triệu chứng đau mỏi hoặc làm cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

BS.CKI Đỗ Thị Hồng Ánh, khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cho biết, một tư thế ngủ hợp lý và đúng cách có tác dụng cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, kiểm soát tốt chứng đau vai gáy thường gặp. Ngược lại, tư thế ngủ sai sẽ gây căng thẳng cho cơ, khớp, mô, dây chằng… làm cho tình trạng đau nhức thêm trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Tư thế ngủ đúng sẽ giúp giữ thẳng cột sống, hạn chế tối đa việc nghiêng xương chậu về một phía để tránh hiện tượng biến dạng, gây đau. Một số tư thế ngủ được khuyến khích cho người bệnh đau cổ vai gáy như:

Nằm ngửa thẳng chângiúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống và phân bổ trọng lượng đều khắp cơ thể. Nhờ đó mà các cơ vùng cổ vai gáy sẽ được thư giãn, cải thiện đáng kể triệu chứng đau nhức. Ngoài ra, người bệnh có thể chèn thêm một chiếc gối nhỏ ở dưới đầu và cổ để giữ cột sống luôn thẳng hàng.

Nằm nghiêng và đặt một chiếc gối mỏng giữa hai chân là thói quen tốt giúp điều chỉnh vùng hông, xương chậu và cột sống. Đồng thời, người bệnh nên chọn thêm một chiếc gối có độ dày vừa đủ để gối đầu, giúp tạo thành một đường thẳng từ đầu, cổ đến cột sống. Khi nằm, người bệnh không nên đặt vai trên gối để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức.

Ngoài ra, để giảm đau cổ vai gáy khi thức dậy, người bệnh cần tránh nằm sấp. Tư thế ngủ này là một trong những nguyên nhân gây đau thường gặp vì nó làm tăng áp lực lên vùng cổ, dẫn đến căng thẳng quá mức, giảm khả năng phục hồi tổn thương.

Bác sĩ Hồng Ánh khuyến cáo, không chỉ tư thế trong lúc ngủ mà tư thế khi sinh hoạt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi chứng đau cổ vai gáy. Do đó, khi sinh hoạt và làm việc, người bệnh cần lưu ý tránh khom lưng hoặc ngủ gục trên bàn vì dễ gây đau, căng cơ vùng cổ; tập thói quen ngồi thẳng, cằm nghiêng xuống vừa phải; không nên cúi đầu quá thấp để sử dụng điện thoại… Ngoài ra, các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng kết hợp vận động đúng cách sẽ đem đến hiệu quả cải thiện tích cực đối với tình trạng đau vai gáy.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm thích hợp. Khi cơn đau làm gián đoạn và ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, người bệnh có thể sẽ phải đeo nẹp mềm quanh cổ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh không nên đeo nẹp cổ quá 3 giờ mỗi ngày và không đeo liên tục trong hơn 2 tuần. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tốc độ phục hồi tổn thương.

Theo bác sĩ Hồng Ánh, tư thế ngủ không chỉ tác động đến tình trạng đau cổ vai gáy mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trước khi ngủ, người bệnh có thể kết hợp chườm nóng và chườm lạnh lên vùng bị đau để đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Nếu các biện pháp chăm sóc tại nhà không đạt hiệu quả như mong đợi hoặc cơn đau trở nên trầm trọng hơn, người bệnh nên sớm đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phi Hồng