Khung Khoản vay bền vững được thiết kế nhằm cung cấp các sản phẩm cho vay bền vững phổ biến trên thị trường toàn cầu gồm khoản vay theo chủ đề và khoản vay liên kết bền vững. Khoản vay theo chủ đề như khoản vay xanh và khoản vay xã hội, được thiết kết cho các dự án có tác động tích cực tới môi trường và xã hội.

Bên cạnh đó, khoản vay liên kết bền vững nhằm khuyến khích bên vay đạt được các chỉ tiêu hiệu quả bền vững được thiết lập trước và đo lường thông qua các chỉ số đánh giá hiệu quả công việc đã được xác định.

Khung Khoản vay bền vững của BIDV được xây dựng với sự tư vấn của Carbon Trust dựa trên các nguyên tắc do Hiệp hội Thị trường vay (Loan Market Association – LMA), Hiệp hội Kinh doanh vốn cho vay hợp vốn (Loan Syndications and Trading Association – LSTA) và Hiệp hội Thị trường vay châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association – APLMA) đồng ban hành, bao gồm Nguyên tắc Khoản vay xanh (Green Loan Principles – GLP); Nguyên tắc Khoản vay xã hội (Social Loan Principles – SLP) và Nguyên tắc Khoản vay liên kết bền vững (Sustainability-Linked Loan Principles – SLLP).

Giám đốc phụ trách khu vực châu Á – Phi của Carbon Trust, ông Chris Stephens, cho biết, nhu cầu về tài chính bền vững với vai trò kết nối quá trình chuyển đổi khí hậu của Việt Nam là cấp thiết. Đây cũng là bước tiến quan trọng để huy động nguồn vốn cần thiết cho các giải pháp bền vững, mang lại những kết quả có ý nghĩa và tác động tích cực cho xã hội.

Sự hợp tác giữa BIDV và Carbon Trust được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Năng lượng Các-bon thấp trị giá 15 triệu Bảng Anh cho Đông Nam Á (ASEAN Low Carbon Energy Programme – LCEP) do Chính phủ Anh tài trợ. Tham tán Khí hậu của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, ông Ronald Bohlander, cho biết, Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi năng lượng, đồng thời chào mừng sự tham gia của BIDV khi góp phần gia tăng số lượng tổ chức tài chính trên thế giới có tư duy hướng tới tương lai, thể hiện cam kết trong việc thu hẹp khoảng cách tài chính cho quá trình chuyển đổi nền kinh tế xanh.

“Vương quốc Anh muốn khuyến khích các ngân hàng Việt Nam và các bên liên quan xem xét tiếp bước BIDV và trở thành một phần của liên minh đang phát triển nhằm thực hiện các mục tiêu chuyển đổi net-zero của Việt Nam”, vị này chia sẻ thêm.

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV cho biết, việc ban hành Khung Khoản vay bền vững khẳng định tầm nhìn, chiến lược rõ ràng về phát triển tín dụng xanh, ưu tiên vốn tín dụng tài trợ các dự án xanh. Theo đó, ngân hàng có điều kiện cung cấp các sản phẩm tài chính bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế cho các doanh nghiệp trong nước, đồng thời là cơ sở để BIDV tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đại diện ngân hàng cũng cho biết, điều này phù hợp với xu thế phát triển lâu dài trên toàn thế giới, bắt nguồn từ việc biến đổi khí hậu. Theo đó, nguồn lực tài chính góp phần thúc đẩy các sáng kiến bền vững ở tốc độ và quy mô cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Trong tiến trình này, các định chế tài chính đóng vai trò cung cấp nguồn lực tài chính xanh và bền vững, tiếp sức để khách hàng theo đuổi con đường phát triển bền vững.

“Nhận thức được tầm quan trọng của ngân hàng trong việc hỗ trợ nền kinh tế đạt mục tiêu phát triển bền vững trong dài hạn, BIDV đưa tăng trưởng bền vững và thúc đẩy tăng trưởng xanh trở thành mục tiêu trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến 2030″, đại diện ngân hàng chia sẻ thêm.

Hành động lần này giúp BIDV định vị vai trò tích cực trong việc triển khai chiến lược phát triển bền vững của Chính phủ. Trước đó, vào tháng 5/2022, nhà băng đã ký bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Những thành quả này cho thấy nỗ lực của BIDV trong việc hiện thực hóa cam kết của Chính phủ tại COP26 nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 (net-zero) vào năm 2050. Bên cạnh đó, theo thông lệ quốc tế, BIDV cũng sẽ tìm kiếm một bên thứ ba cung cấp dịch vụ đánh giá độc lập và thực hiện Xác nhận bên ngoài (SPO) cho Khung cho vay bền vững của ngân hàng.

Đến hết năm 2022, BIDV là một trong những ngân hàng dẫn đầu thị trường về tài trợ xanh với hơn 1.386 khách hàng và dự án với tổng số vốn cam kết cấp tín dụng hơn 2,68 tỷ USD. Việc xây dựng “Khung Khoản vay bền vững” là bước tiếp theo cho phép ngân hàng triển khai giới thiệu các sản phẩm tài chính bền vững với thị trường trong nước.

Thành lập năm 1957, BIDV có tổng tài sản trên 2 triệu tỷ đồng, mạng lưới rộng khắp gồm 1.100 chi nhánh và phòng giao dịch trong và ngoài nước, có quan hệ đối tác với gần 2.300 định chế tài chính tại 178 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Carbon Trust (Anh) là tổ chức tư vấn khí hậu toàn cầu, đối tác của nhiều Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức tài chính nhằm thúc đẩy sự thay đổi, từ việc lập kế hoạch chiến lược và thiết lập mục tiêu đến việc thực hiện và truyền thông. Đến nay, 400 chuyên gia của Carbon Trust trên thế giới đã hỗ trợ hơn 3.000 doanh nghiệp lập kế hoạch hành động vì khí hậu, đặt ra hơn 200 mục tiêu dựa trên nền tảng khoa học và hướng dẫn các thành phố khắp toàn cầu trong hành trình hướng tới net-zero.

An Nhiên