Báo cáo kết quả hoạt động của Techcombank năm 2022, cho biết, ngân hàng đang cung cấp dịch vụ cho hơn 10,8 triệu khách hàng, trong đó có 1,2 triệu khách hàng mới. Năm qua, nhà băng này tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu về thanh toán trên các loại thẻ gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ.

Techcombank cũng đẩy mạnh số hóa các giải pháp thanh toán với việc trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai Google Pay, thanh toán không tiếp xúc trên các loại thẻ Marster và Visa. Đại diện ngân hàng cho biết, điều này phù hợp với xu hướng cá nhân hóa dịch vụ và sự bùng nổ của thanh toán điện tử, khi 71% khách hàng mong đợi được cung cấp sự tương tác hoặc dịch vụ ngân hàng theo cách cá nhân hóa, theo một nghiên cứu của McKinsey.

Theo đó, cuối năm 2022, Techcombank hợp tác toàn diện với Adobe, một trong những công ty hàng đầu thế giới về cung cấp nền tảng trải nghiệm khách hàng, ra mắt nền tảng công nghệ xuyên suốt hành trình trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng. Việc Techcombank đầu tư vào Adobe Experience Cloud và Adobe Real-Time Customer Data Platform (CDP) sẽ hỗ trợ việc cung cấp những trải nghiệm khách hàng cá nhân hóa ở mức cao trên các nền tảng trực tiếp và trực tuyến.

“Điều này được thực hiện nhờ một nền tảng công nghệ tích hợp, nhằm phân tích hành vi người dùng cũng như định vị rõ nét hơn về chân dung khách hàng. Nhờ vậy, toàn bộ trải nghiệm của khách hàng sẽ được cá nhân hóa số hoá hoàn toàn; tương tác của khách hàng cũng sẽ diễn ra ngay lập tức”, đại diện Techcombank chia sẻ.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng hợp tác cùng Adobe ra mắt Trung tâm Xuất sắc (CoE), nhằm nâng cao kỹ năng của nhân tài trong lĩnh vực số, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng, qua đó, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế số Việt Nam.

Cuối năm 2021, Techcombank ra mắt ứng dụng Techcombank Mobile – giải pháp giao dịch hợp tác với Backbase. Trong quá trình thiết kế ứng dụng, ngân hàng đã phỏng vấn và khảo sát hơn 3.000 khách hàng để nghiên cứu nhu cầu và hành vi của họ. Từ đó, nhà băng này xây dựng ứng dụng nhằm mang lại trải nghiệm đơn giản, liền mạch, tính cá nhân hóa cao cho người dùng trên nền tảng kỹ thuật số hiện đại, công nghệ tiên tiến và bảo mật.

Trước đó, Techcombank bắt tay với Amazon Web Services (AWS) khai thác tiềm năng của dữ liệu điện toán đám mây, từ đó, thúc đẩy năng suất lao động nhờ các thao tác xử lý đã được số hoá và thông tin chăm sóc khách hàng được đồng bộ trên toàn hệ thống.

Theo đại diện Techcombank, tại Việt Nam, phần lớn người dùng tiềm năng là thế hệ thanh niên thành thạo và bắt nhịp nhanh với các xu hướng công nghệ, bao gồm dịch vụ ngân hàng số. Việc thanh toán qua QR Code và tài khoản điện tử cũng trở nên quen thuộc và phổ biến.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hoạt động chuyển đổi số của ngành đạt nhiều thành công trong năm 2022. Nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ hơn 90% giao dịch của khách hàng được thực hiện qua kênh số, với tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức tối ưu, chỉ từ 30-40%. Trong đó, Techcombank thuộc nhóm dẫn dầu về khối lượng giao dịch qua kênh điện tử của khách hàng cá nhân trong trong năm 2022 đạt 844,8 triệu giao dịch, tăng 29,6% so với năm 2021.

An Nhiên