Ông Ratcliffe gửi lời đề nghị đến giới chủ Man Utd, sau khi các nhà đầu tư Qatar ra giá 5,4 tỷ USD cho “Quỷ đỏ”. Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani, Chủ tịch Ngân hàng Hồi giáo Qatar, đại diện các nhà đầu tư quốc gia vùng Vịnh này thương thảo mua lại Man Utd. Mức giá mà ông Ratcliffe gửi đến nhà Glazer chưa được tiết lộ. Theo Sports Mail, ông đã thuê chuyên gia tại các ngân hàng đầu tư JP Morgan và Goldman Sachs để định giá Man Utd.

Jim Ratcliffe, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty hóa chất INEOS được xem là người giàu nhất nước Anh với tài sản trị giá 11,8 tỷ USD. Ratcliffe luôn khẳng định bản thân hâm mộ Quỷ đỏ từ thời thơ ấu. Tỷ phú 70 tuổi đang sở hữu đội đua xe đạp INEOS, đội bóng Pháp Nice, cũng như CLB Lausanne-Sport ở giải VĐQG Thụy Sĩ. Năm ngoái, ông hỏi mua Chelsea nhưng bất thành.

Ratcliffe cùng Al Thani là hai ứng viên cạnh tranh sở hữu Man Utd. Các lời đề nghị mua đội bóng 20 lần vô địch nước Anh đều được gửi trước 22h ngày 17/2, giờ London. Đây là hạn cuối được đặt ra bởi Raine Group, ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York được giao giám sát quá trình bán CLB, hoặc thu hút đầu tư mới. Các quan chức Man Utd hy vọng thương vụ mua bán Man Utd được hoàn tất trong tháng Ba.

Trong khi Al Thani tuyên bố kế hoạch của các nhà đầu tư Qatar là đưa Man Utd trở lại đỉnh vinh quang ở trong và ngoài sân cỏ, Ratcliffe cũng nói rằng ông sẽ đặt Man Utd trở lại đúng với vị thế từng có của CLB. “Tôi là CĐV trọn đời của Man Utd”, tỷ phú Anh nói. “Trận chung kết Champions League năm 1999 ở Barcelona vẫn in sâu trong tâm trí tôi. Nhà Glazer không muốn bán đội bóng, nhưng tôi không thể ngồi yên và chờ đến ngày Man Utd được rao bán”.

Mức giá nhà Glazer mong muốn là ít nhất 6 tỷ bảng (7,2 tỷ USD). Phía Qatar chỉ chấp nhận trả 75% số tiền kể trên, nhưng cam kết trả luôn trong một đợt. Họ cũng sẵn sàng chi những khoản tiền đáng kể để tái phát triển Old Trafford, hoặc phá bỏ sân đấu mang tính biểu tượng này để xây dựng một cơ sở hiện đại mới.

Vy Anh