Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 18/2 thông báo chính phủ Mỹ đã hoàn tất đánh giá bằng chứng, đối chiếu tiêu chuẩn pháp lý và kết luận những hành động của Nga tại Ukraine trong một năm chiến sự “rõ ràng là tội ác chống lại nhân loại”.

“Những ai thực hiện các tội ác này buộc phải chịu trách nhiệm và cấp trên của họ sẽ bị xem là đồng phạm”, bà Harris tuyên bố trong sự kiện tại Đức.

Phó tổng thống Mỹ đề cập đến những trường hợp trước đây bị cáo buộc là do Nga thực hiện như tập kích bệnh viện phụ sản ở Mariupol hay những cáo buộc từ chính phủ Ukraine rằng có thảm sát xảy ra ở Bucha trong thời gian quân Nga hiện diện. Quá trình phân tích pháp lý do Bộ Ngoại giao Mỹ chủ trì.

Moskva trong năm qua nhiều lần bác bỏ, cho rằng Ukraine cùng đồng minh phương Tây dàn dựng “thảm sát” ở Bucha tương tự những gì từng diễn ra tại Syria.

Ngoài cáo buộc về tội ác chống lại nhân loại, bà Harris đánh giá Nga, sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, đã suy yếu bởi các đòn trừng phạt quốc tế do Washington dẫn đầu.

Chính phủ Mỹ vẫn chưa đề cập hệ lụy trực tiếp đối với Nga sau khi đưa ra kết luận này. Washington kỳ vọng bước đi trên có thể tăng thêm sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhắm vào thành viên chính phủ Nga thông qua hệ thống tòa án quốc tế và các lệnh trừng phạt.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden trước đó từng cáo buộc các lực lượng Nga phạm “tội ác chiến tranh” trên chiến trường Ukraine, trong khi một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc cũng đưa ra kết luận tương tự.

Tuyên bố lần này của bà Harris về “tội ác chống lại nhân loại” trên chiến trường Ukraine hàm ý Washington cho rằng những hành động của quân đội Nga mang tính hệ thống, phổ biến và cố ý nhắm vào dân thường. Cáo buộc có mức độ nghiêm trọng lớn hơn trên phương diện luật pháp quốc tế.

Ủy ban Điều tra về Ukraine của Liên Hợp Quốc chưa kết luận liệu những hành vi bị xem làm “tội ác chiến tranh” của Nga tại có đủ nghiêm trọng để xếp vào diện tội ác chống lại nhân loại hay không.

Chính phủ Nga chưa bình luận về tuyên bố từ Phó tổng thống Mỹ tại Hội nghị An ninh Munich. Trong gần một năm qua, Moskva luôn phủ nhận mọi cáo buộc nói rằng quân đội Nga chủ đích nhắm vào dân thường hay gây ra tội ác chiến tranh.

Kể cả khi tăng cường tập kích hạ tầng năng lượng và dân sự Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga luôn lập luận các mục tiêu đóng vai trò quan trọng đối với tổ hợp công nghiệp – quốc phòng của đối phương.

Thanh Danh (Theo Reuters)